Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz cho rằng cần có đồng tiền dự trữ mới để cân bằng thế giới

Thứ 2 11/04/2011 19h:59
Joseph Stiglitz cho rằng cần có đồng tiền dự trữ mới để cân bằng thế giới
Theo Fitch, tỷ lệ nợ của chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm nợ liên bang, tính trong tương quan với GDP được dự báo lên mức 100% GDP vào năm 2012.

Ông Joseph Stiglitz, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng thế giới cần đồng tiền dự trữ mới để giúp giảm yếu tố mất cân bằng trong thương mại hiện đang phản ánh trong nợ công của Mỹ.

Ông Stiglitz cho rằng hệ thống toàn cầu cần thay thế đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ và ngăn chất lượng tín dụng của Mỹ đi xuống.

Tuần trước, đồng USD rơi xuống mức thấp nhất trong 15 tháng so với đồng euro và thâm hụt thương mại Mỹ tháng 1/2011 lên mức cao nhất trong 7 tháng.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm vào phiên ngày 08/04 ở mức 3,58%, thấp hơn mức trung bình 7% từ năm 1980.

Theo Fitch, tỷ lệ nợ của chính phủ Mỹ, trong đó bao gồm nợ liên bang, tính trong tương quan với GDP được dự báo lên mức 100% GDP vào năm 2012, mức cao nhất đối với bất kỳ nước nào có xếp hạng tín dụng AAA.

Trong tuyên bố mới nhất, Fitch cho rằng khả năng chính phủ Mỹ không thực hiện được các cam kết tài chính và trả nợ đúng hạn rất thấp.

Để có tiền bù đắp cho thâm hụt ngân sách, chính phủ Mỹ đã bán trái phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài và khiến dự trữ bằng đồng USD của nhóm nước này tăng cao.

Số liệu từ IMF cho thấy tổng lượng USD các nước ngoài Mỹ nắm giữ lên tới 3,14 nghìn tỷ USD tính đến quý 4/2011.

Ông Stiglitz nói: “Dự trữ là chứng nhận IOU. Khi số chứng nhận IOU này lớn hơn, người ta cho rằng rủi ro tín dụng của bạn cao. Hoặc ít nhất, họ thay đổi quan điểm của họ về rủi ro tín dụng.”

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 214
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website