Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

IMF: Châu Á cần gấp rút thắt chặt chính sách

Thứ 5 28/04/2011 15h:49
IMF: Châu Á cần gấp rút thắt chặt chính sách
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng chính phủ nhiều nền kinh tế châu Á đã chậm nâng lãi suất cơ bản để hạn chế tín dụng, ngăn kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế châu Á, IMF chỉ ra tỷ giá hối đoái cao cần đóng vai trò then chốt trong kiềm chế lạm phát.

IMF nói: “Quy trình thắt chặt cho đến nay vốn chậm, có thể phản ánh nghi ngờ về tốc độ phục hồi của kinh tế toàn cầu và nhu cầu tư nhân tại châu Á. Động lực thắt chặt chính sách kinh tế vĩ mô tại châu Á hiện đã trở nên lớn hơn so với cách đây 6 tháng.”

Tính đến tháng 3/2011, lãi suất cơ bản tại các nước thấp hơn so với mức mà IMF đã dự báo tại Ấn Độ, Indonexia, Hàn Quốc, Thái Lan. Tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ, lãi suất thực âm sau khi điều chỉnh với lạm phát.

Gần đây, IMF đã đẩy mạnh đưa ra lời cảnh báo về lạm phát tăng cao tại châu Á, đưa lạm phát vào nhóm các rủi ro lớn đối với ổn định kinh tế toàn cầu. IMF cho rằng lạm phát sẽ tăng mạnh hơn trong năm 2011 và sau đó đi xuống trong năm 2012.

IMF khẳng định hiện còn quá sớm để khẳng định liệu kinh tế Trung Quốc có tăng trưởng quá nóng và lạm phát liệu đã lên đến đỉnh, thế nhưng động lực tăng trưởng tín dụng hiện vẫn quá lớn và thị trường bất động sản vẫn tăng trưởng nóng.

IMF thừa nhận rằng việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể tạo ra những tác động không mong muốn đến việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, thế nhưng IMF khuyên các quốc gia nên áp dụng biện pháp kiểm soát vốn.

Nội bộ IMF đang tranh cãi về việc liệu nên đưa ra lời khuyên nào về việc kiểm soát giá cả.

Dù IMF đã bớt phản đối việc áp dụng biện pháp kiểm soát vốn nhưng một số quan chức thuộc IMF vẫn cho rằng chính phủ nhiều nước sẽ nhân việc này để áp dụng quá nhiều biện pháp hạn chế khác.

Ngọc DiệpTheo Reuters
Số lượt xem: 115
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website