Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đến mùa hè này, phần lớn nhà máy tại Nhật sẽ khôi phục lại sản xuất

Thứ 2 02/05/2011 19h:33
Đến mùa hè này, phần lớn nhà máy tại Nhật sẽ khôi phục lại sản xuất
Dù tác động của động đất và sóng thần lên ngành sản xuất Nhật như thế nào, trụ cột quan trọng nhất của kinh tế Nhật sẽ có thể hồi phục nhanh trong vài tháng.

Khi mặt đất bị chấn động mạnh vào buổi chiều ngày 11/03/2011, trần nhà tại nhà máy lớn của Ricoh sụp xuống.

Cho đến nay, trần vẫn chưa được sửa. Thế nhưng người làm việc tại nhà máy đã trở lại, họ đội mũ cứng phòng trường hợp xấu.

Hoạt động làm việc tại nhà máy Ricoh có thể là ví dụ sinh động cho sự phục hồi đang diễn ra trong ngành sản xuất của Nhật. Chỉ 7 tuần sau khi sau trận động đất, sóng thần khủng khiếp tại Nhật khiến trần của nhiều tòa nhà bị sập, làm vỡ bể chứa nước và gây gián đoạn dây chuyền sản xuất, hoạt động sản xuất tại nhà máy của Ricoh đang gần trở lại bình thường.

Ông Shiro Kondo, chủ tịch của Ricoh, trong bài phỏng vấn tại trụ sở nhà máy ở Tokyo, khẳng định: “Tác động của trận động đất vừa qua không lớn như thế giới tưởng.”

Ở những tốc độ khác nhau, câu chuyện giống như Ricoh đang diễn ra trên khắp đất nước Nhật. Điều này cho thấy dù tác động của động đất và sóng thần lên ngành sản xuất nước này như thế nào, trụ cột quan trọng nhất của kinh tế Nhật sẽ có thể hồi phục nhanh trong vài tháng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi chuyện chưa thể trở lại như bình thường. Một số lĩnh vực như sản xuất ô tô chịu tác động nặng nề hơn ngành khác. Mỗi ngày, các công ty công bố diễn biến tích cực tại nhóm nhà máy chịu tác động mạnh bởi động đất.

Chính phủ Nhật ước tính rằng khoảng 7% các nhà máy của Nhật nằm trong vùng chịu tàn phá nặng nề nhất bởi động đất.

Kết quả khảo sát đối với khoảng 70 nhà máy bị động đất phá hủy cho thấy khoảng 2/3 đã khôi phục lại sản xuất, số còn lại sẽ hiện thực được mục tiêu trên vào mùa hè.

Ông Masatomo Onishi, chuyên gia nghiên cứu tại đại học Kansai, người nghiên cứu về quá trình phục hồi của nền kinh tế sau động đất Kobe 1995, nhận xét khi thảm họa xảy ra, các công ty Nhật thường hợp tác với nhau và người lao động nhanh chóng đóng góp vào hoạt động tái thiết.

Ngọc DiệpTheo Nytimes


Số lượt xem: 259
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website