Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Châu Á cố gắng đa dạng dự trữ khi đồng USD mất giá

Thứ 3 03/05/2011 08h:02
Châu Á cố gắng đa dạng dự trữ khi đồng USD mất giá
Chính phủ các nước châu Á đang góp vốn để tăng cường hoạt động đầu tư khu vực trong nỗ lực đa dạng hóa dự trữ ngoại tệ ở thời điểm đồng USD mất giá.

Chính phủ 10 nước châu Á, cùng với Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc có kế hoạch lập nên quỹ hạ tầng để tăng cường đầu tư vào đường sá, cầu cảng.

Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị các quan chức tài chính bắt đầu ngày hôm nay tại Hà Nội.

Vào tháng trước, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Philippin cho biết các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý tìm kiếm loại tiền dự trữ mới, ông hối thúc sử dụng đồng nhân dân tệ nhiều hơn.

Hơn 1 thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 – 1998 đã khiến dự trữ của các nước châu Á sụt giảm, nhiều nước, từ Indonexia cho đến Hàn Quốc phải tìm đến kế hoạch giải cứu, tổng dự trữ tiền tệ của khu vực nay đã đạt khoảng 6 nghìn tỷ USD, hơn một nửa do Trung Quốc nắm giữ.

Hiện nay, đồng USD vẫn là tài sản dự trữ chính, sự đi xuống của đồng USD đe dọa đến lợi nhuận châu Á thu được từ dự trữ của họ.

Ông Rajat Nag, giám đốc điều hành Ngân hàng Phát triển châu Á, nói: “Châu Á cần sử dụng dự trữ củ mình hiệu quả hơn bất chấp mục tiêu lập ra kênh tài chính an toàn hay đầu tư nhiều hơn. Các nước châu Á cần đầu tư táo bạo hơn, trong đó cần tính đến cơ sở hạ tầng.”

Hoạt động hợp tác đóng vai trò then chốt: trong nhóm các mục tiêu cần tính đến là kênh đảm bảo tín dụng và đầu tư hỗ trợ cho các đợt phát hành trái phiếu đồng nội tệ của các công ty trong khu vực. Các công ty như vậy sẽ thuận lợi hơn trong việc phát hành trái phiếu thời hạn dài hơn.

Chính phủ các nước Đông Nam Á, cũng với Ngân hàng Phát triển châu Á, đang thành lập quỹ 485,2 triệu USD để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Ngọc Diệp
Theo Reuters,Bloomberg
Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website