Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Braxin kêu gọi chấm dứt chiến tranh tiền tệ

Thứ 3 19/10/2010 10h:49
Braxin kêu gọi chấm dứt chiến tranh tiền tệ
Khi đã cảm thấy hết cách để ứng phó với vấn đề đồng nội tệ tăng giá quá cao, đại diện chính phủ Braxin cho rằng các nước cần có thỏa thuận tiền tệ toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Braxin kêu gọi chấm dứt chiến tranh tiền tệ trên toàn cầu. Thông điệp của ông được đưa ra sau khi chính phủ Braxin đẩy mạnh các biện pháp ngăn đồng real tăng giá bằng cách tăng thuế đối với tiền đầu tư vào nước này.

Kinh tế Braxin có quy mô lớn nhất tại khu vực châu Mỹ - Latinh. Chính phủ Braxin đã quyết định tăng thuế đối với vốn đầu tư nước ngoài vào chứng khoán mang lại thu nhập cố định lên 6% từ mức 4% trước đó.

Ngoài ra thuế áp dụng đối với tiền mang vào Braxin để mở tài khoản ký quỹ đối với giao dịch trên thị trường tương lai cũng được tăng lên mức 6% từ mức 0,38%.

Động thái trên được công bố để làm giảm sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với các hình thức đầu tư ngắn hạn tại Braxin và hãm dòng chảy USD vào Braxin đã khiến đồng nội tệ Braxin tăng giá tới 7,1% trong 3 tháng qua. Đồng real của Braxin có mức tăng trưởng mạnh thứ 2 trong nhóm các đồng tiền thuộc khu vực châu Mỹ - Latinh.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Braxin nói: “Cần chấm dứt cuộc chiến tiền tệ. Chúng ta cần có được thỏa thuận về tiền tệ.”

Chính phủ nhiều nước, trong đó bao gồm Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, đang tiến hành các biện pháp ngăn đồng nội tệ tăng giá để có được lợi thế trong thương mại, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tiền tệ và buộc chính phủ Braxin phải kêu gọi về thỏa thuận tiền tệ toàn cầu.

Ông nói đến Hiệp định Plaza năm1985, khi đó chính phủ các nước đồng ý can thiệp để hạ giá đồng USD so với đồng yên và đồng mark Đức. Trong buổi họp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu, các nhà lãnh đạo đã không thể thống nhất về quan điểm đối với vấn đề tỷ giá.

Ngân hàng Trung ương Braxin đã nâng lãi suất cơ bản lên 10,75% từ mức thấp 8,75% trước đó để kiềm chế lạm phát.

Chuyên gia thuộc Bank of America cho rằng: “Cuối cùng, chính phủ Braxin cũng chẳng làm được gì để thay đổi vấn đề lợi suất thấp tại nhóm nền kinh tế phát triển. Tự Braxin đã tham gia vào cuộc chiến bất khả thi.”

Ngọc DiệpTheo FT,Bloomberg
Số lượt xem: 203
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website