Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Joseph Stiglitz: Nước Mỹ cần kế hoạch kích thích tài khóa

Thứ 5 21/10/2010 08h:23
Joseph Stiglitz: Nước Mỹ cần kế hoạch kích thích tài khóa
Ông khẳng định biện pháp nới lỏng tiền tệ mà FED tính đưa ra sẽ không thể hỗ trợ tốt cho đà phục hồi của nền kinh tế.

Ông Joseph Stiglitz, kinh tế gia đạt giải Nobel, cho rằng nước Mỹ cần thêm kế hoạch tài khóa để hỗ trợ kinh tế Mỹ. Ông khẳng định biện pháp nới lỏng tiền tệ mà FED tính đưa ra sẽ không thể hỗ trợ tốt cho đà phục hồi của nền kinh tế.

Theo Stiglitz, FED đã quá tập trung vào lãi suất và việc có thêm biện pháp nới lỏng định lượng sẽ không thể có ảnh hưởng lớn lên nền kinh tế. Thay vào đó, chính phủ Mỹ nên cấp tiền cho các bang để cứu việc làm sau khi chương trình kích cầu 814 tỷ USD kết thúc.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, ông nói: “Cái chúng ta thật sự cần chính là gói kích thích lần 2. Nếu cấp tiền cho các bang, họ sẽ có thể duy trì công việc cho người lao động. Người lao động sau đó tiếp tục chi tiêu. Niềm tin người tiêu dùng và đầu tư của các công ty tăng cao hơn.

Ông Stiglitz khẳng định dù FED có thể tiến hành biện pháp nới lỏng, lãi suất cho vay dài hạn cũng chỉ có thể giảm được từ 0,2 đến 0,3%. 3 chủ tịch khu vực của FED, trong đó bao gồm chủ tịch FED tại Chicago, trong tuần đã khẳng định về khả năng đưa ra thêm biện pháp nới lỏng định lượng.

Giáo sư kinh tế học đại học Colombia chỉ ra: “Thực tế họ chẳng có thể làm được nhiều việc. Họ trở lại với trọng tâm lãi suất, cứ như thể lãi suất sẽ giải quyết được mọi vấn đề.”

Ông Stoglitz tin FED cảm thấy tội lỗi bởi đã để lãi suất thấp và điều tiết lỏng lẻo dẫn đến khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn đẩy kinh tế toàn cầu vào suy thoái và nay cảm thấy cần phải làm điều gì đó.”

Đối với các chủ sở hữu nhà ở, ông tin cần giúp người dân được ở lại tỏng căn nhà bị thu hồi bằng cách nộp đơn xin phá sản và buộc các ngân hàng giảm bớt nợ. Theo Stiglitz, đang tồn tại tâm lý bất bình đẳng trên khắp nước Mỹ, các ngân hàng, những đối tượng gây ra nhiều vấn đề nhất nhưng lại nhận được quá nhiều tiền. Nguồn tiền để kích thích tín dụng cho đến nay chưa phát huy hiệu quả.

Ông tin rằng Mỹ và Trung Quôc chưa thể có được thỏa thuận tiền tệ và thật khó để có sự đồng thuận trên toàn cầu.

Ngọc DiệpTheo Bloomberg
Số lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website