Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ủng hộ mở rộng thương mại xuyên Thái Bình Dương

Chủ nhật 24/10/2010 16h:42
Ủng hộ mở rộng thương mại xuyên Thái Bình Dương
Về nguyên tắc, TPP quy định các nước thành viên xóa bỏ tất cả các loại thuế và mở cửa cho các thành viên khác thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).Ngày 22/10, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan đang ở thăm Nhật Bản cho biết ông ủng hộ tiến trình mở rộng hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương, trong đó có sự tham gia của bốn nước thành viên ASEAN.

Phát biểu tại thủ đô Tokyo, ông Surin nói các cuộc thương lượng đang diễn ra giữa chín nước châu Á-Thái Bình Dương về việc tiếp tục mở rộng số thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) từ bốn nước hiện nay là rất phù hợp với cách ứng xử của ASEAN, nhấn mạnh rằng ASEAN luôn thực thi nguyên tắc phát triển mở rộng.

TPP bắt đầu có hiệu lực từ năm 2006, với sự tham gia của bốn nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Về nguyên tắc, TPP quy định các nước thành viên xóa bỏ tất cả các loại thuế và mở cửa cho các thành viên khác thuộc Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) gồm 21 nước cùng tham gia.

Đến nay, có năm nền kinh tế khác trong APEC là Mỹ, Australia, Peru, Malaysia và Việt Nam đã thông báo tham gia thương lượng về việc gia nhập TPP. Trong số chín nước tham gia các cuộc thương lượng có Brunei, Singapore, Malaysia và Việt Nam là thành viên ASEAN.

Theo ông Surin, với TPP, 21 nền kinh tế ở Vành đai Thái Bình Dương hướng tới một thỏa thuận giúp thúc đẩy tất cả các thành viên tiến bước trong quá trình tự do hóa thương mại toàn cầu./.

Theo TTXVNSố lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website