Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lợi suất trái phiếu quốc tế của Việt Nam giảm khi chính sách của chính phủ đi đúng hướng

Thứ 6 06/05/2011 09h:39
Lợi suất trái phiếu quốc tế của Việt Nam giảm khi chính sách của chính phủ đi đúng hướng
Trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 29/04, theo số liệu của Bloomberg, tiền đồng tăng giá 1,8% khi niềm tin được khôi phục.

Trái phiếu bằng đồng USD của Việt Nam năm 2011 tăng trưởng mạnh nhất tại châu Á. Nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong kiềm chế lạm phát làm giảm khả năng Việt Nam bị hạ xếp hạng tín dụng.

Tính toán của HSBC cho thấy trái phiếu bằng đồng USD của Việt Nam mang lại mức lợi nhuận 5,1% trong năm nay, cao hơn mức 3% của trái phiếu Hàn Quốc và 2,8% của trái phiếu Thái Lan.

2 tháng cuối năm 2010, trái phiếu Việt Nam đã có mức lợi nhuận -8% và trong năm 2010 là trái phiếu có mức tăng trưởng kém thứ 2 tại châu Á với mức lợi nhuận chỉ đạt 8,9%.

Pictet Asset Management và Western Asset Management cho biết họ sẽ vẫn tiếp tục nắm giữ trái phiếu Việt Nam sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nâng lãi suất tái cấp vốn lên 14% từ ngày 01/05/2011.

Ông Wee-Ming Ting, trưởng bộ phận thu nhập cố định tại ngân hàng Pictet, chi nhánh thuộc ngân hàng lớn của Thụy Sỹ, chỉ ra: “Lý do trái phiếu Việt Nam có mức lợi suất thấp hơn chính là những chính sách mà chính phủ Việt Nam đang đưa ra. Nếu chính sách tiếp tục đặt mục tiêu vào kiềm chế lạm phát, đó là điều rất tốt.”

Lợi suất trái phiếu đồng USD của Việt Nam đáo hạn tháng 1/2020 giảm 125 điểm cơ bản tương đương 1,25 điểm phần trăm từ khi chính phủ Việt Nam hạ giá tiền đồng vào ngày 11/02/2011. Lợi suất ở mức 6,04% vào ngày 05/05/2011 (theo tính toán của Ngân hàng Hoàng gia Scotland).

Lợi suất giảm chứng tỏ nhà đầu tư yêu cầu một mức lợi nhuận thấp hơn khi nắm giữ trái phiếu quốc tế Việt Nam, nói cách khác trái phiếu quốc tế Việt Nam được ưa thích hơn.

Lợi suất trái phiếu thời hạn tương đương của Indonexia và Philippin, 2 nước có cùng hoặc xếp hạng tín dụng thấp hơn Việt Nam, lần lượt ở mức 4,67% và 4,48%.

Ở thời điểm cuối năm 2010, trái phiếu Việt Nam sụt giảm mạnh sau khi cơ quan xếp hạng tín dụng Moody và S&P hạ xếp hạng tín dụng của Việt Nam và đưa ra triển vọng tiêu cực vào tháng 12/2010.

Moody nói đến khủng hoảng cán cân thanh toán và dự trữ của Việt Nam sụt giảm ở thời điểm lạm phát tăng cao và tiền đồng suy yếu. Trong khi đó S&P lo lắng về hệ thống ngân hàng Việt Nam và xếp Việt Nam ở mức BB-.

Trái phiếu của Việt Nam tăng lên sau khi chính phủ Việt Nam vào tháng 2/2011 chấp thuận chính sách kiềm chế lạm phát, trong khi đó để thị trường đóng vai trò lớn hơn trong điều chỉnh tỷ giá đồng tiền.

Khi niềm tin được khôi phục, trong khoảng thời gian 1 tuần kết thúc ngày 29/04, theo số liệu của Bloomberg, tiền đồng tăng giá 1,8% sau khi chính phủ công bố giảm mục tiêu tăng trưởng tín dụng để hạn chế giá cả tăng nóng, áp hạn chế lãi suất tiền gửi bằng đồng USD.

Các chỉ số tương lai cho thấy tiền đồng sẽ không mất giá mạnh như tính toán trước đây của nhiều chuyên gia.Tính toán của CMA thuộc sở hữu của CME Group cho thấy chi phí bảo đảm nợ xấu của Việt Nam đang giảm, các hợp đồng hoán đổi tín dụng thời hạn 5 năm giảm 116 điểm cơ bản từ mức cao 409 điểm cơ bản thiết lập ngày 28/01/2011 xuống mức 293 điểm cơ bản vào ngày 04/05/2011. Mức giảm 28% cao hơn so với mức 8% và 18% của hợp đồng hoán đổi tín dụng của Philippin và Indonexia (hiện đang ở mức 134 và 137 điểm cơ bản).

Chuyên gia Ting nói: “Trong vài năm qua, dự trữ ngoại hối của Việt Nam giảm nhanh. Tôi không nghĩ vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa sớm, tuy nhiên quan trọng ở chỗ họ đang đưa ra chính sách đúng đắn trên mặt trận chống lạm phát.”

Ông Arjuna Mahendran, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại châu Á của HSBC, chỉ ra trái phiếu Việt Nam đang nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư muốn thử thách với rủi ro để kiếm lợi suất cao hơn trong bối cảnh lãi suất gần 0% tại Mỹ và Nhật khiến nhu cầu đối với tài sản tại nhóm nước mới nổi lên cao.

Ngọc Diệp
Theo BloombergSố lượt xem: 254
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website