Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đủ lý do để khẳng định giá hàng hóa sẽ tăng trong dài hạn

Thứ 7 07/05/2011 07h:26
Đủ lý do để khẳng định giá hàng hóa sẽ tăng trong dài hạn
Khi nhu cầu tiêu thụ của nhóm người giàu có tại Trung Quốc, Ấn Độ và nhóm nền kinh tế mới nổi lên cao, giá dầu, cà phê, đồng, cacao hay vàng ít nhất có thể tăng gấp đôi.

Cũng giống như nhiều loại hàng hóa khác, giá vàng tăng vọt trong những tháng gần đây bởi lạm phát cao và lãi suất cơ bản tại một số nền kinh tế lớn thấp khiến nhà đầu tư tránh xa trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và một số loại tàn sản lợi suất thấp.

Lãi suất thực âm, nhà đầu tư mua mạnh hàng hóa như vàng và bạc bởi đồng USD suy yếu (phần lớn hàng hóa được định giá bằng USD), giá hàng hóa trở nên rẻ hơn trong vai trò đồng tiền thay thế và công cụ giữ giá trị.

Hơn thế nữa, nhu cầu hàng hóa nguyên liệu thô từ nhóm các công ty sản xuất tăng lên, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng mạnh hơn và kinh tế châu Âu cũng như Mỹ tăng trưởng tốt.

Hậu quả, giá của nhiều loại hàng hóa như vàng, bạc, đồng, cacao, cà phê không ngừng lập kỷ lục, thị trường không khỏi đồn đoán đã hết thời kỳ tăng giá của các loại hàng hóa này.

Nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế trên thị trường đưa ra quan điểm đối lập về việc giá hàng hóa hạ trong tuần qua đã chấm dứt thời kỳ tăng ấn tượng hay “cú lùi” tạm thời trước khi giá tiếp tục tăng vọt.

Thế nhưng cần phải phân biệt rõ giữa ngắn và dài hạn.

Ở thời điểm nào đó trong ngắn hạn, giá hàng hóa sẽ đi ngang hoặc có thể giảm thế nhưng trong dài hạn, xu thế tăng sẽ tiếp tục.

Ông Derek Hol, chuyên gia tại Scotia Capital, nói: “Trong dài hạn, chúng ta mới chỉ ở trong những ngày đầu tiên của xu thế giá hàng hóa tăng. Hiện chỉ 15% hộ gia đình tại Ấn Độ có tủ lạnh; Trung Quốc dù đã trở thành thị trường ô tô lớn nhất thế giới nhưng trong khi đó thị trường Mỹ hay Anh vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Nhóm nền kinh tế mới nổi sẽ vẫn tăng trưởng mạnh và áp lực lên giá hàng hóa không nhỏ.”

Ông Holt tin rằng giá vàng hóa đã lập đỉnh bởi đà tăng đã vượt quá các yếu tố căn bản của thị trường. Tuy nhiên ông tin ở thời điểm nửa sau năm 2011, giá sẽ tăng trở lại. Trong 20 năm tới, khi nhu cầu tiêu thụ của nhóm người giàu có tại Trung Quốc, Ấn Độ và nhóm nền kinh tế mới nổi lên cao, giá dầu, cà phê, đồng cho đến cacao hay vàng ít nhất có thể tăng gấp đôi.

Vũ TuấnTheo Guardian
Số lượt xem: 646
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website