Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngành ngân hàng Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng tồi tệ nhất trong 80 năm

Thứ 4 27/10/2010 15h:25
Ngành ngân hàng Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng tồi tệ nhất trong 80 năm
3 thập kỷ qua, tăng trưởng doanh thu của các ngân hàng thương mại Mỹ giảm dần và trong thập niên gần nhất chỉ còn 6% từ mức 12% vào thập niên 1970.

Doanh thu của một loạt ngân hàng lớn tại Mỹ, từ Goldman Sachs đến Citigroup, có thể tiếp tục giảm bởi ngành chuẩn bị có thời kỳ tăng trưởng tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng.

Theo số liệu của Bloomberg, năm 2009, 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ công bố doanh thu cao kỷ lục. Thế nhưng sang đến năm 2010, tổng doanh thu ròng quý 3/2010 giảm trung bình 8% so với cùng kỳ năm trước và 16,3% trong 2 quý vừa qua.

Như vậy, từ đầu năm đến nay, doanh thu của nhóm ngân hàng này giảm 4,1% bởi doanh thu tại tất cả các hoạt động kinh doanh đều giảm.

Ngoài ra, quy định mới hạn chế phí tài khoản và thẻ tín dụng cũng như quy định về phái sinh và vốn cũng khiến các ngân hàng cho vay gặp không ít khó khăn.

Theo ông Mike Mayo, chuyên gia phân tích về ngành ngân hàng tại công ty chứng khoán Credit Agricole USA ở New York, cho rằng năm sau sẽ đánh dấu khởi đầu của thập kỷ tăng trưởng doanh thu kém nhất của ngành ngân hàng Mỹ trong 80 năm.

Số liệu từ Tập đoàn bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) cho thấy 3 thập kỷ qua, tăng trưởng doanh thu của các ngân hàng thương mại Mỹ giảm dần và trong thập niên gần nhất chỉ còn 6% từ mức 12% vào thập niên 1970.

Ông Mayo, chuyên gia đã từng làm việc tại FED và có hơn 20 năm kinh nghiệm về ngành ngân hàng, nhận định: “Doanh thu quý hiện tại hay năm tới không hẳn đã thấp, thế nhưng sẽ đi xuống trong suốt thập kỷ tới. Tốc độ đi xuống được hạn chế đến đâu tùy thuộc vào nỗ lực của từng ngân hàng.”

Ông Christopher Whalen, cựu chuyên gia phân tích tại FED ở New York, khẳng định: “Sẽ thật may mắn nếu tăng trưởng doanh thu của các ngân hàng Mỹ đi ngang trong thập kỷ tới.”

Từ đầu năm 2010 đến nay trên thị trường chứng khoán Mỹ, cổ phiếu tài chính tăng trưởng kém hơn so với chỉ số chính của thị trường. Chỉ số S&P của cổ phiếu tài chính tăng 1% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 6,3%. Trong nhóm 6 ngân hàng lớn nhất Mỹ, cổ phiếu Bank of America và Morgan Stanley hạ hơn 17%. Duy nhất cổ phiếu Citigroup tăng 27% (tính đến hết phiên giao dịch ngày 25/10/2010).

Ngọc Diệp
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 146
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website