Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Người Campuchia trả giá đắt khi quá chuộng USD

Thứ 2 09/05/2011 08h:05
Người Campuchia trả giá đắt khi quá chuộng USD
Theo báo cáo về Campuchia mà IMF mới công bố trong năm 2011, kinh tế Campuchia hiện bị đôla hóa tồi tệ nhất châu Á.

Không phải chỉ riêng Trung Quốc muốn đồng tiền của họ mạnh lên so với đồng USD. Chính phủ Việt Nam cũng muốn thực hiện mục tiêu này và cho đến nay đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay.Chính phủ Campuchia đương đầu với thách thức tương tự. Đồng riel, đồng nội tệ của Campuchia, dù ở mức ổn định so với đồng USD nhưng nền kinh tế nước này bị đôla hóa nặng nề tới mức chính phủ Campuchia không thể kiểm soát được nền kinh tế thông qua chính sách tiền tệ.Theo báo cáo về Campuchia mà IMF mới công bố trong năm 2011, kinh tế Campuchia hiện bị đôla hóa tồi tệ nhất châu Á.Khi quá phụ thuộc vào đồng USD, hậu quả tồi tệ nhất mà Campuchia phải gánh chịu chính là việc Ngân hàng Trung ương Campuchia không thể đóng vai trò bên cho vay cuối cùng và chính phủ mất nguồn thu quan trọng (loại thuế áp dụng trong quá trình in tiền), con số được IMF tính ở mức khoảng từ 5 đến 10% GDP.Trong báo cáo, IMF đề cập đến trường hợp một số nước đã xóa bỏ thành công tình trạng đôla hóa như Israel, Phần Lan, Chilê, Ai Cập. IMF không đưa ra một giải pháp nào dễ thực hiện ngoài việc áp dụng hàng hoạt chính sách khuyến khích sử dụng đồng riel, phát triển thị trường liên ngân hàng và khuyến khích sử dụng đồng riel trong vai trò ….Khi thời điểm thị trường chứng khoán Campuchia chuẩn bị đi vào hoạt động đến gần, người ta càng chú ý nhiều hơn đến vấn đề này. Nếu cổ phiếu được niêm yết bằng đồng riel, nó sẽ không hấp dẫn đối với phần lớn các nhà đầu tư, những người sở hữu tài khoản tiết kiệm bằng đồng USD; thế nhưng nếu cổ phiếu được niêm yết chỉ bằng đồng USD, đồng riel sẽ bị “coi rẻ” hơn nữa.Campuchia đã mất nhiều năm để xây dựng cơ sở hạ tầng cho thị trường chứng khoán thế nhưng việc xây dựng được văn hóa đầu tư vào cổ phiếu chứ không phải vàng hay USD sẽ còn tốn thời gian hơn nữa.Ông Morten Kvammen, chuyên gia tại Cambodia Capital, nói: “Ở đây không tồn tại văn hóa cổ phiếu. Người ta đầu tư vào tiền mặt, vàng, bất động sản và một số lĩnh vực khác.”Cambodia Capital ước tính rằng giá trị vốn hóa thị trường của sàn chứng khoán Campuchia ban đầu khoảng từ 346 triệu USD cho đến 519 triệu USD, dựa trên giá cổ phiếu của 3 công ty nhà nước và ngân hàng Acleda chuẩn bị tiến hành IPO.Ngọc DiệpTheo EuroMoney (Edition April 2011)Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website