Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ mạnh không “giết” xuất khẩu Trung Quốc

Thứ 2 09/05/2011 17h:03
Đồng nhân dân tệ mạnh không “giết” xuất khẩu Trung Quốc
Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức cao kỷ lục 6,4988 nhân dân tệ/USD.

Chính phủ Trung Quốc bao lâu nay vẫn khẳng định rằng đồng nhân dân tệ mạnh sẽ ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu của nước này và vì thế Trung Quốc kìm hãm đà tăng tăng của đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên một chuyên gia kinh tế cho rằng quan điểm trên không chính xác.

Ông Stephen Green, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Standard Chartered Bank, chỉ ra đồng nhân dân tệ đã tăng giá khoảng 20% so với đồng USD từ khi chế độ neo tỷ giá được bỏ đi vào tháng 7/2005 nhưng xuất khẩu của Trung Quốc từ đó đến nay tăng trưởng khá tốt. Năm 2010, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng tới 33% trong năm 2010.

Tháng 32011, xuất khẩu của Trung Quốc tăng trưởng 35,8% so với cùng kỳ. Số liệu xuất khẩu của Trung Quốc tháng 4/2011, dự kiến công bố ngày thứ Ba, dự kiến sẽ cho thấy mức tăng trưởng đạt 29,7%.

Ông Green nói: “Tồn tại một thực tế rằng đồng nhân dân tệ tăng giá từ 5 đến 10%/năm mà không gây thiệt hại nặng nề đến kinh tế Trung Quốc, đặc biệt lĩnh vực xuất khẩu.”

Một số nhà hoạch định chính sách người Mỹ, người cho rằng so với đồng USD, đồng nhân dân tệ bị định giá thấp hơn thực tế khoảng 40%, đã hối thúc Trung Quốc để đồng nhân dân tệ tăng giá nhanh hơn, họ còn đe dọa sẽ thông qua dự thảo luật trừng phạt Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ yếu tác động xấu đến xuất khẩu của Mỹ bởi nó khiến hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ trở nên rẻ hơn.

Đồng nhân dân tệ nhiều khả năng sẽ trở thành chủ đề tranh luận chính trong các buổi hội nghị cao cấp về chiến lược và kinh tế tại Washington.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức cao kỷ lục 6,4988 nhân dân tệ/USD.

Tuy nhiên ông không tin Mỹ sẽ thông qua dự thảo trừng phạt Trung Quốc ở thời điểm hiện tại bởi Washington có nhiều vấn đề quan trọng hơn phải lo lắng, ví như giảm thâm hụt ngân sách.

Vũ NguyễnTheo CNBC
Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website