Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc khẳng định không hạn chế xuất khẩu đất hiếm

Thứ 2 01/11/2010 15h:26
Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Nhật đã đạt được thỏa thuận với Việt Nam và Ấn Độ về mở rộng nguồn cung đất hiếm.

Quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố không hạn chế hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm năm 2011 của nước này.

Tuyên bố trên phản ánh nỗ lực của Trung Quốc trong việc trấn an các công ty nước ngoài và chính phủ các nước về nguồn cung đất hiếm.

Ông Chen Jian, quan chức cao cấp Bộ Thương mại Trung Quốc, đã chính thức đưa ra thông báo trên sau nhiều tuần các nước trên thế giới lo ngại về khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng vị thế xuất khẩu 97% tổng lượng đất hiếm của thế giới để hạn chế xuất khẩu. Đất hiếm được sử dụng trong nhiều sản phẩm công nghệ cao.

Tuyên bố từ phía Trung Quốc được đưa ra sau khi Việt Nam và Nhật, nước tiêu thụ nhiều đất hiếm từ Trung Quốc, trong buổi họp mới đây tại Hà Nội đã đồng ý hợp tác khai thác đất hiếm tại Việt Nam.

Chính phủ Nhật và nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã tuyên bố họ sẽ cố gắng đa dạng nguồn cung đất hiếm khỏi Trung Quốc sau tín hiệu cho thấy nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc đã chịu gián đoạn hoặc ngưng lại.

Phía Bắc Kinh liên tục tuyên bố nước này có quyền kiểm soát xuất khẩu và khách hàng không nên quá lo lắng.

Ông Chen Jian, trong bài phát biểu mới nhất, nói: “Tôi không nghĩ hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm sẽ bị hạn chế mạnh tay. Trung Quốc có hệ thống quản lý nhưng Trung Quốc trông áp dụng hạn ngạch. Điều đó tuy nhiên không đồng nghĩa với việc bên mua được mua bao nhiều tùy thích, mọi thứ cần phải được quản lý.”

Năm 2010, chính phủ Trung Quốc đã hạn chế khoảng 40% hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm so với năm 2009 với quan điểm cần bảo vệ dự trữ đất hiếm của nước này khỏi sự lạm dụng và để bảo vệ môi trường

Ông Chen nói thêm: “Nhiều nước trên thế giới sở hữu đất hiếm thế nhưng họ không cho phép khai thác nói gì đến xuất khẩu. Nguồn cung đất hiếm của Trung Quốc hiện đang tồn tại nhiều vấn đề về lạm dụng lao động và môi trường. Tại sao các nước khác không nghĩ Trung Quốc cần cải thiện hoạt động quản lý đất hiếm?”

Vũ NguyễnTheo CNBC


Số lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website