Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ai có lợi khi Đảng Cộng hòa chiến thắng?

Thứ 4 03/11/2010 13h:24
Ai có lợi khi Đảng Cộng hòa chiến thắng?
Thất bại của Đảng Dân chủ tại Hạ viện đồng nghĩa với "cánh cửa" để thực hiện nhiều đổi mới của Tổng thống Obama bị đóng sập.

Chiến thắng của Đảng Cộng hòa đồng nghĩa với việc nhiều công ty Mỹ, từ Goldman Sachs cho đến WellPoint sẽ có thể vận động hành lang để làm yếu hay cản trở kế hoạch thắt chặt quản lý của Tổng thống Obama đối với ngành y tế, môi trường, thuế và cải cách tài chính.

Đảng Cộng hòa sẽ sử dụng thế đa số tại Hạ viện của họ để cố gắng bỏ bớt một số điều khoản trong dự luật điều tiết ngành y tế của Tổng thống Obama vốn bị giới doanh nghiệp phản đối.

Ông Thomas Donohue, chủ tịch Phòng thương mại Mỹ, nhóm vận động hành lang lớn nhất tại Mỹ, cho rằng: “Người Mỹ bỏ phiếu cho vấn đề việc làm và tăng trưởng kinh tế và vì thế từ chối các chính sách của Tổng thống Obama.

Kết quả này sẽ giúp Đảng Cộng hòa “rộng đường” hơn trong việc kéo dài chương trình giảm thuế từ thời kỳ cựu Tổng thống Bush đối với những người có thu nhập hơn 250 nghìn USD/năm và chặn đề xuất của Tổng thống Obama đối với việc tăng thuế đối với thu nhập của các công ty Mỹ có hoạt động tại nước ngoài.

Nhiều tham vọng của các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp như thay đổi hoàn toàn kế hoạch cải tổ ngành y tế sẽ ngoài tầm với của nghị sỹ Đảng Cộng hòa dù họ có chiếm đa số ghế trong Hạ viện bởi Tổng thống Obama vẫn nắm quyền phủ quyết và Đảng Dân chủ ở thế đa số trong Thượng viện.Quy định đối với ngành tài chính lại trở nên lỏng lẻo?

Chiến thắng sẽ giúp Đảng Cộng hòa được chịu trách nhiệm về Ủy ban dịch vụ tài chính thuộc Hạ viện Mỹ mà Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Barney Frank đã làm chủ tịch từ năm 2007.

Thượng nghị sỹ Christopher Dodd, một đại diện của Đảng Dân chủ, chính là người đã viết lại quy định mà theo ông việc lạm dụng nó đã dẫn đến khủng hoảng tài chính. Dự luật được coi như đã cải tổ ngành tài chính mạnh tay nhất trong 70 năm.

Quyền lực mới của Đảng Cộng hòa giúp họ có khả năng sửa đổi khoảng 240 quy định cần thiết để áp dụng luật của Dodd – Frank, trong đó có quy định thành lập và bảo vệ sự độc lập của Cơ quan bào vệ tài chính cho người tiêu dùng. Quy định áp dụng đối với Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai và nhiều cơ quan khác liên quan đến tiêu chuẩn vốn của ngành ngân hàng, phái sinh và tự doanh cũng sẽ bị chỉ trích.

Khả năng giám sát và nới lỏng một số quy định của ủy ban mới dưới sự điều khiển của Đảng Cộng hòa sẽ hưởng lợi cho nhóm “đại gia” ngân hàng và tổ chức tài chính Mỹ bao gồm Goldman Sachs, JP Morgan Chase và Bank of America. Nhóm ngân hàng này cho đến nay không ngừng vận động để chống lại các điều luật trong luật Dodd-Frank bởi khẳng định lợi nhuận ngân hàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực.

Đối với lĩnh vực nhà đất, phía Đảng Cộng hòa với quan điểm rằng họ muốn tiếp cận thị trường theo hướng tự do, chương trình hỗ trợ của liên bang dành cho Fannie Mae và Freddie Mac có thể bị chấm dứt khi thua lỗ của 2 tập đoàn này tăng cao.

Vũ Nguyễn
Tổng hợp
Số lượt xem: 150
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website