Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc sẽ nắm quyền lực lớn thứ 3 trong IMF

Chủ nhật 07/11/2010 07h:38
Trung Quốc sẽ nắm quyền lực lớn thứ 3 trong IMF
Mỹ hiện là thành viên lớn nhất trong IMF, sau đó đến Nhật. Vị trí mới sẽ khiến Trung Quốc phải có trách nhiệm lớn hơn trong kinh tế toàn cầu.

Theo kế hoạch mới nhất mới được ban điều hành của IMF thông qua, Trung Quốc sẽ có tiếng nói mang tầm ảnh hưởng lớn thứ 3 trong IMF.

Vị trí này sẽ khiến Trung Quốc phải có trách nhiệm lớn hơn trong kinh tế toàn cầu.

Ông Dominique Strauss-Kahn, giám đốc điều hành IMF, cho rằng kế hoạch mới nhất có thể tạo ra ảnh hưởng nhất định lên quyết định của các nhà chức trách Trung Quốc: “Họ đã muốn hiện diện nhiều hơn tại IMF, điều đó cho thấy họ quan tâm đến các tổ chức đa phương và tôi tin họ sẽ hành động xứng với vai trò của mình.”

Trong hội nghị của G20 vào ngày 23/10/2010, IMF đã đồng ý chuyển khoảng 6% quyền bỏ phiếu sang nhóm nước đang phát triển năng động. Nhóm nước như Braxin hay Hàn Quốc được nắm thêm quyền lực trong khi thành viên châu Âu như Bỉ hay Đức phải chấp nhận sức mạnh hạn hẹp hơn. Nhóm nền kinh tế phát triển tại châu Âu cũng từ bỏ 2 vị trí.

IMF đang đặt mục tiêu đưa tổ chức 65 năm tuổi này mang tính đại diện tốt hơn cho kinh tế toàn cầu, hiện đã thoát khỏi suy thoái; nhóm nền kinh tế mới nổi dẫn đầu tăng trưởng.

Thay đổi được đưa ra ở thời điểm IMF được yêu cầu để giúp G20 kiểm soát yếu tố mất cân bằng trong thương mại toàn cầu trong bối cảnh căng thẳng trong nhóm thành viên tăng cao có thể dẫn đến kinh tế toàn cầu khó hồi phục cân bằng.

Mỹ hiện là thành viên lớn nhất trong IMF, sau đó đến Nhật. Kế hoạch đưa Trung Quốc nắm quyền lực lớn thứ 3 trong IMF cần nhận được sự chấp thuận của 85% trong nhóm 187 thành viên. Giám đốc điều hành IMF cho rằng vai trò mới của Trung Quốc hoàn toàn cân xứng với thực tế kinh tế Trung Quốc đang đứng thứ 2 trên thế giới.

Ông Strauss-Kahn và quan chức kinh tế Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã cố gắng liên hệ vai trò lớn hơn của Trung Quốc với sự nâng giá đồng nhân dân tệ. Trung Quốc phản bác nước này đã làm tất cả những gì có thể.

Ngọc Diệp
Theo IMF
Số lượt xem: 188
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website