Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đề xuất tái áp dụng chế độ bản vị vàng bị phản đối mạnh mẽ

Thứ 3 09/11/2010 07h:49
Đề xuất tái áp dụng chế độ bản vị vàng bị phản đối mạnh mẽ
Vàng quý bởi nguồn cung hạn chế và nguồn cung vàng hàng năm không thể theo kịp tốc độ cung tiền, đặc biệt khi các nước áp dụng chương trình nới lỏng định lượng.

Ngày thứ Hai, chủ tịch Ngân hàng Thế giới kêu gọi tái áp dụng chế độ bản vị vàng thế nhưng đề xuất này của ông đã vấp pháp làn sóng phản đối mạnh mẽ.

Ông Robert Zoellick kêu gọi đưa ra hệ thống các đồng tiền thả nổi mới thay cho hệ thống tỷ giá cố định Bretton Woods, hệ thống này đã sụp đổ vào đầu thập niên 1970.

Ông kêu gọi đưa ra hệ thống bao gồm đồng USD, euro, yên, bảng Anh và có thể là nhân dân tệ hướng tới hoạt động quốc tế hóa và tài khoản vốn mở.

Tuyên bố của ông Zoellick không rõ ràng, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng có thể ông đang vận động đưa ra hệ thống mà đồng tiền SDRs của ngân hàng thế giới được thay đổi để phản ánh tốt giá trị của đồng USD, euro, bảng Anh, yên và đồng nhân dân tệ.

Đề xuất trên tuy nhiên không đưa ra cụ thể chế độ bản vị vàng đó sẽ hoạt động như thế nào khi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ cần đưa ra chương trình giải cứu bất thường như nới lỏng định lượng hay can thiệp tiền tệ.

Phản ứng đầu tiên của thị trường, xét đến quy mô của riêng thị trường vàng, hết sức tiêu cực đối với ý tưởng của chủ tịch Ngân hàng Thế giới.

Vàng quý bởi nguồn cung hạn chế và nguồn cung vàng hàng năm không thể theo kịp tốc độ cung tiền, đặc biệt nếu các Ngân hàng Trung ương áp dụng chương trình nới lỏng định lượng, bơm tiền ồ ạt vào nền kinh tế.

Đề xuất của ông được đưa ra ở thời điểm khả năng cuộc chiến tiền tệ quốc tế tăng cao hơn.

Đồng USD đã hạ giá sâu trong năm nay, mất gần 13% giá trị so với giỏ tiền tệ. Chính phủ nhiều nền kinh tế mới nổi bất bình bởi khả năng cạnh tranh của xuất khẩu nước họ chịu ảnh hưởng nặng nề và họ gặp nhiều khó khăn trong kiểm soát dòng vốn nóng.

Nhiều chuyên gia chỉ ra việc đưa vàng vào hệ thống tiền tệ toàn cầu không thể giúp giảm thanh khoản hiện quá dư thừa tại Mỹ và dẫn đến bong bóng tài sản tại Trung Quốc và nhóm nước mới nổi châu Á.

Ngọc Diệp
Theo AFP


Số lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website