Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ trong 10 năm tới

Thứ 5 12/05/2011 17h:31
Đồng nhân dân tệ có thể trở thành đồng tiền dự trữ trong 10 năm tới
Đồng nhân dân tệ được dự báo sẽ có khả năng chuyển đổi vào năm 2016.

Phần lớn nhà đầu tư trên toàn cầu dự báo đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ có khả năng chuyển đổi sang đồng tiền khác vào năm 2016.

Khoảng 50% nhà đầu tư cho rằng trong 10 năm nữa, đồng nhân dân tệ sẽ cùng với đồng USD, yên và euro đóng vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới.

Khảo sát của Bloomberg thực hiện với khoảng 1.263 nhà đầu tư, chuyên gia phân tích trên khắp thế giới trong đó có 58% người châu Á cho rằng sau 5 năm nữa đồng nhân dân tệ sẽ có khả năng chuyển đổi.

Trong khi đó 19% người trả lời cho rằng nó sẽ trở thành đồng tiền dự trữ trong thời gian trên và ngoài ra thêm 31% nữa dự báo khả năng trên sẽ xảy ra trong 1 thập kỷ.

Nếu khả năng trên thành hiện thực, nó sẽ đánh dấu thay đổi bước ngoặt trong chính sách của Trung Quốc từ khi Trung Quốc chấp nhận các doanh nghiệp tư nhân cách đây 3 thập kỷ, các chuyên gia quản lý quỹ nhờ vậy có thể đầu tư mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Khả năng chuyển đổi sẽ giúp mang đến thêm cơ hội đầu tư cho người Trung Quốc. Tổng tiền tiết kiệm của người Trung Quốc, hiện tương đương khoảng 75,6 tỷ nhân dân tệ (11,6 nghìn tỷ USD), tương đương khoảng 80% GDP Mỹ.

Ông Mansoor Mohi-uddin, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ngân hàng UBS AG ở Singapore, ngân hàng kinh doanh ngoại hối lớn thứ 3 trên thế giới, nói: “Nếu đến giai đoạn đồng nhân dân tệ có khả năng chuyển đổi và thị trường trái phiếu chính phủ có thanh khoản tốt, đồng nhân dân tệ hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với đồng USD. Đồng euro cho đến nay không thực hiện được điều này.”

Từ khi đồng euro được đưa vào lưu hành vào năm 1999, thị phần của đồng USD đã sụt giảm, hiện nay đồng USD chiếm khoảng 60% dự trữ trong những năm gần đây (theo IMF).

Trung Quốc có lợi thế hơn khu vực đồng tiền chung châu Âu ở chỗ đồng tiền Trung Quốc tồn tại trong một đất nước thống nhất vì thế sẽ tránh được nhiều bất đồng từ khủng hoảng tương tự như khủng hoảng nợ công hiện đang khiến các nước như Hy Lạp, Ireladn và Bồ Đào Nha khốn khổ.

Phiên sáng ngày hôm nay, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,4976 nhân dân tệ/USD.

Ngọc DiệpTheo Diễn đàn doanh nghiệp/Reuters


Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website