Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Alan Greenspan: Chính sách của Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến làn sóng bảo hộ dâng cao

Thứ 5 11/11/2010 08h:26
Alan Greenspan: Chính sách của Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến làn sóng bảo hộ dâng cao
Ngoài ra, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh thể hiện sự lo lắng rằng sự thất bại trong giải quyết các yếu tố mất cân bằng trên thế giới sẽ tạo tiền đề cho khủng hoảng tài chính mới.

Ông Alan Greenspan, cựu chủ tịch FED, cho rằng nước Mỹ đang theo đuổi chính sách làm yếu đồng tiền, chính sách khiến tỷ giá của đồng nội tệ nhiều nước khác trên thế giới tăng.

Trong bài phát biểu mới nhất trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20 vào hôm nay, ông Greenspan cho rằng khi Trung Quốc giữ quan điểm hạ giá đồng nhân dân tệ, áp lực nâng giá lên các đồng tiền ở những nơi khác tiềm ẩn rủi ro khả năng hàng loạt động thái bảo hộ sẽ được áp dụng trở lại.

Ông Greenspan chỉ trích Trung Quốc về việc tiếp tục ngăn đồng nhân dân tệ tăng giá và cho rằng điều đó phản ánh quan điểm sai lầm rằng đồng nội tệ mạnh là cần thiết để giúp kích thích xuất khẩu tăng trưởng cũng như ổn định chính trị: “Trung Quốc đã trở thành một thế lực kinh tế mạnh trong những năm gần đây, thế nhưng Trung Quốc chưa thực hiện các biện pháp xứng đáng với vị thế kinh tế này. Hơn thế nữa chính nước Mỹ cũng đang theo đuổi chính sách đồng nội tệ yếu.”

Ông Greenspan không nói cụ thể cơ quan chính phủ nào trong hệ thống của Mỹ đang thực hiện chính sách đồng USD yếu thế nhưng tuyên bố của ông chắc chắn sẽ khiến những người chỉ trích chính sách của FED quan tâm.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới phàn nàn về việc động thái bơm thêm USD vào hệ thống tài chính của FED đang tạo ra biến động vốn bất ổn và đẩy cao tỷ giá đồng tiền của những nước khác.

Trong hệ thống của Mỹ, chính sách tỷ giá thuộc về Bộ Tài chính Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ thời gian gần đây liên tục tuyên bố ủng hộ đồng USD mạnh, dù không nói rõ mức nào là mạnh.

Chủ tịch FED trong các bài phát biểu gần đây tuyên bố bảo vệ quan điểm chính sách của FED và rằng ông ý thức đầy đủ về tầm quan trọng của đồng USD.

Ông Mervyn King, thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, cũng thể hiện sự lo lắng rằng sự thất bại trong giải quyết các yếu tố mất cân bằng trên thế giới sẽ tạo tiền đề cho khủng hoảng tài chính mới.

Khánh Ly
Theo FT

Số lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website