Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Dự báo của IMF: “Đoán toàn sai”?

Thứ 7 14/05/2011 10h:19
Dự báo của IMF: “Đoán toàn sai”?
Giả định phi thực tế, nhận định tình hình sai lầm, thế nên có “đoán toàn sai” cũng không có gì là lạ.

La bàn lúc nào cũng chỉ hướng Bắc. Hình như Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng vậy. Trong vòng bốn năm qua với bốn bản báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới” (World Economic Outlook) liên tiếp, IMF luôn dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc trong vòng 5 năm sắp tới sẽ tăng lên, hay ít nhất vẫn duy trì ổn định.Thay vào đó thặng dư liên tục giảm, từ 10,6% GDP năm 2007 xuống còn 5,2% GDP năm ngoái (xem đồ thị). Không phải vì thế mà chịu dừng lại, IMF tiếp tục dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc sẽ tăng lên 6,8% GDP năm 2013 và gần 8% GDP năm 2016.

Thặng dư của Trung Quốc giảm phần nào là vì xuất khẩu giảm vì cuộc suy thoái sâu bất ngờ ở các nước giàu. Liệu sai số quá lớn trong dự báo của IMF có phải cũng vì nguyên nhân này?Không hẳn: IMF là tổ chức đưa ra dự báo “rộng tay” nhất so với các cơ quan khác. Tháng 04/2009, IMF dự báo thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc năm 2010 là 9,3% GDP, trung bình dự báo của năm ngân hàng đầu tư lớn là 6% GDP.Có lẽ IMF đã quá bi quan về tăng trưởng sức cầu nội địa của Trung Quốc (và kéo theo đó là cả nhập khẩu của nước này), nhưng một vấn đề quan trọng hơn chính là tỷ giá mà họ sử dụng để dự báo.IMF luôn giả định rằng tỷ giá thực so với rỏ tiền tệ của các đối tác thương mại chính sẽ giữ nguyên không đổi, và vì lạm phát ở Trung Quốc cao hơn ở Mỹ nên giả định như thế có nghĩa là tỷ giá danh nghĩa sẽ giảm. (Thực tế IMF không đưa ra dự báo về đồng nhân dân tệ nhưng có thể tính toán được dự báo trên bằng cách chia GDP tính theo đồng nhân dân tệ cho GDP tính theo đôla Mỹ).Ví dụ, dự báo mới nhất của tổ chức này giả định rằng đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu về mức trung bình 7,04 nhân dân tệ đổi một đôla vào năm 2013 từ mức 6,53 hiện nay.Phần lớn các tổ chức đều dự báo nhân dân tệ sẽ tiếp tục lên giá so với đôla. Paul Cavey từ Macquarie cho rằng tỷ giá sẽ tăng lên mức 5,8 NDT/USD vào năm 2013 và ông kỳ vọng thặng dư tài khoản vãng lai sẽ ở mức 3,6% GDP.Kể từ năm 2007, tỷ giá của đồng NDT so với rỏ tiền tệ của các đối tác thương mại chính không hề ổn định mà đã tăng 15 – 20% khiến thặng dư tài khoản vãng lai giảm mạnh.Dự báo nào có giả định rằng NDT mất giá đều đều so với USD dường như đều thật thiếu thực tế.Dù vậy nhờ dự báo của IMF rằng thặng dư tài khoản vãng lai của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng lên mà những người theo chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch lại càng có thêm cái cớ để đòi áp thuế đánh vào hàng háo Trung Quốc.Chắc chắn công tác dự báo của IMF đang tồn tại rất nhiều vấn đề.Minh Tuấn
Tổng hợp
Số lượt xem: 396
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website