Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lo lắng về khả năng thế giới đương đầu với khủng hoảng kiểu Lehman Brothers

Thứ 2 16/05/2011 15h:06
Lo lắng về khả năng thế giới đương đầu với khủng hoảng kiểu Lehman Brothers
Chính sách của các nhà hoạch định chính sách nhóm nước hai bên bờ Đại Tây Dương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn một cuộc khủng hoảng kiểu Lehman Brothers.

CNBC mới đây đã tiến hành một cuộc khảo sát với các chuyên gia kinh tế và nhà phân tích, phần đông trong số này cho rằng cách thức mà các nhà hoạch định chính sách nhóm nước hai bên bờ Đại Tây Dương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn một cuộc khủng hoảng kiểu Lehman Brothers.

Châu Âu và Mỹ cho đến nay đã có cách riêng để tăng trưởng kinh tế thế nhưng họ đều đương đầu với thế tiến thoái lưỡng nan trong việc vay nợ quá nhiều và lĩnh vực ngân hàng bị chi phối bởi các ngân hàng quy mô quá lớn để sụp đổ.

Ông Mary Jo Jacobi, cựu trợ lý thương mại và tư vấn đặc biệt cho Tổng thống Mỹ và hiện đang làm việc tại The Leadership Agency, cho rằng: “Nhóm nền kinh tế tại khu vực này đang chạy đua với nhau. Một cuộc khủng hoảng khác, và dường như Hy Lạp đang tiến gần đến nó, sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính kiểu Lehman trên khắp châu Âu. Các chính trị gia sẽ có quá nhiều điều để nói về nó.”

Ông John Kay, chuyên gia kinh tế tại Financial Times, nói: “Các nước châu Âu đương đầu với cú sốc lớn hơn và ý tưởng rằng một chính sách có thể thích hợp với mọi tình huống thật sai lầm. Chúng sách của Mỹ hợp với nước Mỹ và chính sách của châu Âu dành cho châu Âu.”

Ông Liam Halligan, chuyên gia kinh tế trưởng tại Prosperity Capital Management, cho rằng Liên minh tiền tệ châu Âu hiện đang khủng hoảng và thị trường tin rằng Thủ tướng Đức sẽ thuyết phục được cử tri nước này chấp nhận chi thêm tiền để cứu nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông hoài nghi: “Liệu bà có đủ mạnh để thuyết phục người dân chịu thêm nợ? Chính phủ Đức và Pháp sẽ phải thuyết phục người dân của họ, nhiệm vụ này không hề đơn giản.”

Về căn bản, ông cho rằng cần phải cải tổ hệ thống ngân hàng: “Cái chúng ta đang làm trong hệ thống ngân hàng chính là đưa ra quá nhiều quy định điều tiết mà chẳng có tý tác dụng nào.”

Đồng USD nhiều khả năng sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới bởi vị thế của nó không bị đe dọa bởi đồng euro nhưng chịu nhiều thách thức từ đồng tiền của nhóm nước mới nổi trong dài hạn và chính trị gia Mỹ không tính toán đúng về mối nguy này.

Ông Stuart Fraser, chuyên gia thuộc trung tâm chính sách tại of London Corporation, nói: “Nước Mỹ không quan tâm đến thế giới, họ chỉ quan tâm đến vấn đề riêng của họ. Chính phủ Mỹ thường áp dụng cái họ muốn bất chấp việc thế giới đang làm gì. Tôi tin nước Mỹ sẽ phải thay đổi. Tuy nhiên rất khó để dự báo về hướng đi của các đồng tiền.”

Minh NgọcTheo Diễn đàn doanh nghiệp/CNBC
Số lượt xem: 305
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website