Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư không ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ

Thứ 3 17/05/2011 07h:09
Nhà đầu tư không ngừng mua trái phiếu chính phủ Mỹ
Tính đến cuối tháng 3/2011, Trung Quốc đã bán ròng trái phiếu chính phủ Mỹ 5 tháng liên tiếp, tuy nhiên khả năng này có thể sẽ không tiếp diễn.

Lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ của Trung Quốc giảm đến tháng thứ 5 liên tiếp.

Thế nhưng chủ nợ lớn nhất của Mỹ tiếp tục nắm giữ 1,14 nghìn tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ (thông qua các kênh chính thức) tính đến hết tháng 3/2011, cao hơn 26% so với Nhật, chủ nợ lớn thứ 2 của Mỹ.

Hiện nay khi Trung Quốc đang khó khăn với những vấn đề kinh tế của riêng nước này như tăng trưởng kinh tế chậm và lạm phát cao, khả năng Trung Quốc tiếp tục bán mạnh dự trữ bằng đồng USD lớn hơn bao giờ hết, thậm chí kể cả khi mức trần nợ của Mỹ đạt giới hạn, thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới chuyển sang trạng thái mới.

Báo cáo mới nhất về tình hình nắm giữ nợ của Mỹ được công bố ở thời điểm các quan chức kinh tế đặt câu hỏi về tốc độ phục hồi kinh tế. Những mối lo này thường khiến nhu cầu đối với trái phiếu chính phủ tăng cao bởi nhà đầu tư bán mạnh các tài sản có độ rủi ro như cổ phiếu hay hàng hóa.

Nhìn chung, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 24 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ trong tháng 3/2011.

Cùng lúc đó, mức trần nợ của Mỹ đã đạt giới hạn, nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang vận động chính quyền của Tổng thống Obama đồng ý thắt chặt chi tiêu.

Nếu căng thẳng chính trị kéo dài, tình trạng vỡ nợ kỹ thuật đối với nợ Mỹ có thể xảy ra dù trên thực tế khả năng này không chắc chắn và không có dấu hiệu cho thấy thị trường đang lo lắng về một cái tương tự.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ hiện ở mức 3,18%, thấp hơn so với mức 3,58% vào tháng 3/2011 trước khi số liệu kinh tế trở nên bi quan hơn.

Cuối cùng, thế giới có thể bán mạnh đồng USD, thế nhưng trước mắt thế giới phải tìm được lựa chọn thay thế và khả năng này chưa thể sớm xảy ra.

Ngọc Diệp
Theo Diễn đàn doanh nghiệp/CNNMoney
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website