Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mỹ có mất khả năng trả nợ?

Thứ 3 17/05/2011 07h:36
Mỹ có mất khả năng trả nợ?
Nếu mức trần nợ không được điều chỉnh tăng, Mỹ sẽ mất khả năng trả nợ nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Mức trần nợ 14,3 nghìn tỷ USD của Mỹ đã đạt giới hạn trong ngày thứ Hai, Quốc hội Mỹ như vậy còn 11 tuần để nâng ngưỡng trần nợ hoặc mạo hiểm tạo ra tình trạng hoảng loạn tài chính hoặc suy thoái kinh tế.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã thông báo chính thức với Quốc hội Mỹ rằng chính phủ sẽ ngừng đầu tư vào 2 quỹ hưu trí liên bang để mức nợ không vượt quá giới hạn.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã gửi lên Quốc hội Mỹ lá thư cho biết chính phủ sẽ không thể tiếp tục đầu tư vào các quỹ hưu trí với mức độ như trước. Ông hối thúc Quốc hội Mỹ nâng mức trần nợ để đảm bảo niềm tin và tín dụng của nước Mỹ và ngăn hậu quả kinh tế tồi tệ cho người dân Mỹ.

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ đã tuyên bố họ sẽ không nâng giới hạn trần nợ trừ khi chính quyền Tổng thống Obama đồng ý hạ mạnh chi tiêu hoặc đưa ra biện pháp giảm nợ trong dài hạn.

Ông John Boehner, phát ngôn viên Hạ viện Mỹ, đã nhắc lại cam kết trên trong một tuyên bố đưa ra ngày thứ Hai. Tuy nhiên tuyên bố này chẳng giải quyết được những lo lắng của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về khả năng trần nợ không được thông qua.

Ông Boehmer nói: “Người Mỹ thừa hiểu chúng tôi đơn giản không thể tiếp tục chi tiêu bằng tiền mà chúng tôi không có. Sẽ chẳng có mức trần nợ nào được điều chỉnh nếu không có một chương trình cải tổ ngân sách và cắt giảm chi tiêu mạnh tay.”

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa cho đến nay đã gạt đi bất kỳ khả năng tăng thuế nào, trong đó bao gồm kế hoạch chấm dứt giảm thuế cho người thu nhập cao đã được thông qua vào năm 2001 và năm 2003.

Nếu mức trần nợ không được điều chỉnh tăng, Quốc hội Mỹ sẽ phải có 738 tỷ USD để bù cho số tiền đã định vay trong khoảng thời gian năm tài khóa kết thúc ngày 30/09/2011.

Lựa chọn khá khó khăn: cắt giảm 40% ngân sách trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 9/2011, đồng nghĩa với vỡ nợ đối với nhà đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ; tăng thuế hoặc thực hiện cả 2 biện pháp.

Minh Ngọc
Theo Diễn đàn doanh nghiệp/FoxNewsSố lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website