Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Giấc mơ thành phố Wi-fi miễn phí

Thứ 3 16/10/2007 00h:00
Giấc mơ thành phố Wi-fi miễn phí
Có lẽ chẳng mấy ai không thích thú với ý tưởng về dịch vụ Internet không dây miễn phí trong thành phố mà mình đang sống. Hãy tưởng tượng, thành phố của bạn là một quán cà phê Internet lớn và ở đó, bạn được sử dụng Wi-fi miễn phí như đang hít thở khí trời.
Trong những năm gần đây, ý tưởng tuyệt vời đó đã thúc đẩy nhiều thành phố tại Mỹ tuyên bố việc xây dựng mạng Internet không dây miễn phí. Tuy nhiên, đến mùa hè năm nay, hết thành phố này đến thành phố khác đã ngừng triển khai những dự án được quảng cáo rầm rộ trước đó. Tại Houston, Chicago, St. Louis và thậm chí cả Sanfrancisco, những dự án như vậy đều gặp vấn đề. Điều gì đã xảy ra vậy? Ý tưởng này là sai chăng?

Không hẳn là như vậy. Ý tưởng cơ bản về việc cung cấp dịch vụ internet không dây miễn phí nghe thật hấp dẫn. Vấn đề là ở chỗ, các thành phố đã không nghĩ tới Internet như một dạng của cơ sở hạ tầng công như đường tàu điện ngầm, hệ thống thoát nước hay đường xá mà họ phải bỏ tiền ra mới xây dựng được. Thay vào đó, họ có ảo tưởng cho rằng mọi thứ có thể được xây dựng thật dễ dàng và chẳng tốn xu nào nhờ những tổ chức tư nhân.

Kết cục là, người dân thành phố không thể được tiếp cận với Internet không dây miễn phí chất lượng cao. Và nếu muốn dùng dịch vụ như thế, họ phải trả tiền.

“Cái chết” của những ý tưởng đi trước

Trong khoảng 20 năm qua, vấn đề kinh tế gai góc nhất trong lĩnh vực viễn thông là “chặng cuối cùng”, tức đường dây nối từ nhà hoặc công ty của người sử dụng đến công ty cung cấp dịch vụ điện thoại hoặc cáp truyền hình địa phương. Chi phí cho việc kết nối này rất tốn kém và sử dụng công nghệ cổ lỗ sỹ. Tuy nhiên, gần như tất cả mọi thứ phụ thuộc vào “chặng cuối cùng” này và ở Mỹ, chỉ có một số ít công ty như AT&T và Comcast điều khiển lĩnh vực này.

“Chặng cuối cùng” này thực sự là một “nút thắt cổ chai cổ chai”: Giá cả và tốc độ của toàn bộ mạng Internet phụ thuộc vào nó. Khi người ta nói về việc nước Mỹ bị tụt hậu so với nhiều nước khác trên thế giới trong lĩnh vực Internet băng thông rộng, người ta vẫn nói về “nút cổ chai” này.

Vào cuối thập niên 1990 và đầu thập niên 2000, hàng loạt các công ty đã được xây dựng với những ý tưởng mới về việc phá vỡ “nút cổ chai” trên và đưa Internet vào các hộ gia đình. Đã có những cuộc triển lãm của ngành công nghệ thông tin và truyền thông giới thiệu những con robot được thiết kế để đi xuyên qua hệ thống thoát nước của thành phố và đưa cáp quang tới nhà vệ sinh của các hộ gia đinh. Trên thực tế, một công ty có tên CityNet đã được cấp khoản vốn 375 triệu USD và đã lắp cáp quang trong hệ thống thoát nước của thành phố Albuquerque, bang New Mexico.

Các công ty khác đề xuất sử dụng công nghệ chùm tia laze để đưa Internet vào các gia đình qua cửa sổ. Và vào năm 2004, tờ New York Times có đăng bài viết có câu “Dịch vụ Internet trên đường dây điện có thể sẽ trở nên phổ biến trong một vài năm tới”. Mặc dù nhiều chuyên gia vẫn tiếp tục dự báo về “sự bùng nổ” của dịch vụ Internet băng thông rộng trên đường dây điện, thị phần hiện tại của loại hình dịch vụ này mới chỉ xấp xỉ 0,008%.

Loại hình dịch vụ nào trong số những loại hình kể trên cũng rơi vào thất bại thảm hại. Trừ dịch vụ Internet vệ tinh cho các vùng nông thôn, không một đối thủ nào của Internet DSL và Internet qua đường cáp có thể tiến xa tại nước Mỹ. Ngay từ lúc mới manh nha, những loại hình này đã vấp ngay phải vấn đề “nhiều tuổi” nhất: Vấn đề chi phí.

Đến thời điểm này, các công ty điện thoại và cáp đã thu về hàng tỷ USD chi phí ban đầu mà họ đã chi ra trong nhiều thập kỷ, khiến việc đặt ra mức giá thấp hơn mức giá của họ để cạnh tranh là điều không thể. Các đối thủ mới đến chỉ tung ra được những sản phẩm với mức giá không cao, trong khi chất lượng lại không thực sự khác biệt, bởi thế họ chẳng bao giờ có được một cơ hội nào.

Số phận tương tự của “thành phố Wi-fi”

Chính phủ Mỹ nhìn nhận vấn đề này ra sao? Thất bại của những loại hình Internet kể trên khiến Internet không dây miễn phí cho các thành phố xem ra là một giải pháp lý tưởng. Xét cho cùng, các thành phố đã cung cấp cho người dân của mình nước và dịch vụ thu gom rác, vậy tại sao không cung cấp cho họ Internet không dây?

Có một vài điểm khác biệt quan trọng giữa Wi-fi và cáp quang đi trong hệ thống thoát nước. Thứ nhất, Internet không dây không vấp phải vấn đề dây nối vào các hộ gia đình – vốn vẫn được coi là “nút cổ chai” đối với nhiều loại hình dịch vụ khác như đã nói ở trên. Và bộ lọc Wi-fi cũng là một công nghệ đã được kiểm chứng và có giá thành hạ. Công nghệ này đã hoạt động rất tốt tại các trường đại học..
Số lượt xem: 181
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website