Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới thay đổi khi đồng nhân dân tệ lên giá

Thứ 6 20/05/2011 08h:38
Thế giới thay đổi khi đồng nhân dân tệ lên giá
Sự lên giá của đồng nhân dân tệ ở mức khoảng 5% – 7%/năm trong 5 năm tới sẽ tác động toàn diện lên đồng tiền của tất cả nước phát triển và nước mới nổi.

Người Mỹ lo lắng về đồng USD yếu và sẽ có thể phải quen với nó.

Dù Bộ trưởng Tài chính Mỹ có nói gì đi nữa về việc đồng USD mạnh nằm trong quyền lợi của nước Mỹ, nhiều khả năng đồng tiền này sẽ giảm giá trong vài năm tới. Và cũng chẳng cần phải tìm nguyên nhân ở đâu xa ngoài việc chính phủ Mỹ đang gây áp lực lên Trung Quốc buộc nước này định giá lại đồng nhân dân tệ.

Trong 5 năm tới, nếu đồng nhân dân tệ tăng giá khoảng từ 5% đến 7%/năm so với đồng USD, đúng theo dự báo của giới chuyên gia, đồng USD sẽ mất giá từ 20% đến 30%.

Sự mạnh lên của đồng nhân dân tệ lập tức sẽ có ảnh hưởng tiêu cực lên các đối tác thương mại tại châu Á cũng như nhiều thị trường mới nổi, nhóm nước sẽ hài lòng hơn với việc để đồng tiền của nước họ lên giá.

Những năm gần đây, đồng nhân dân tệ và đồng euro thường biến động cùng chiều và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có tác động tích cực lên đồng đôla Canada và đồng đôla Úc, như vậy thật khó để dự báo về khả năng lên giá của đồng USD.

Ông Douglas Borthwick, giám đốc điều hành của Faros Trading, nói: “Người ta thường nói nhiều về sự suy yếu của đồng USD thế nhưng cho đến nay chúng ta chưa thấy nhiều. Chúng tôi dự báo đồng USD sẽ suy yếu toàn diện. Đồng euro sẽ sớm vượt mức 1,50USD/euro và thậm chí lên cao hơn khi đồng nhân dân tệ được định giá lại.”

Dù đồng USD trong tuần trước có tuần tăng điểm mạnh, đồng euro rơi xuống mức thấp nhất tính từ cuối tháng 3/2011, đà tăng của thị trường sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn; từ đầu năm 2011 đến nay, đồng USD vẫn mất tới 6% so với đồng euro.

Đồng USD yếu gây ra nhiều rắc rối

Khả năng đồng USD suy yếu trong dài hạn sẽ gây ra nhiều tác động lên kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu.

Chi phí sản xuất tại Mỹ sẽ trở nên cạnh tranh hơn thế nhưng chi phí nhập khẩu lại tăng, gây tác động tiêu cực đến các công ty bán lẻ và người tiêu dùng. Người nước ngoài đến Mỹ sẽ nhiều hơn và mua được nhiều hàng hóa, bất động sản Mỹ trong khi chi phí làm ăn kinh doanh của công ty Mỹ tại nước ngoài tăng cao.

Thâm hụt thương mại và tài khoản vãng lai của Mỹ cải thiện, tuy nhiên vấn đề thâm hụt ngân sách và nợ sẽ trở nên căng thẳng hớn. Nếu đồng USD hạ quá nhanh, lạm phát có thể tăng cao và Trung Quốc cũng như nhiều nước khác sẽ giảm dự trữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, lợi suất trái phiếu tăng lên, gánh nặng nợ nần lên nước Mỹ lớn hơn.

2 tuần qua, thị trường tài chính dự báo về khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách ghìm giá đồng nhân dân dân tệ. Khả năng này lên cao hơn sau khi quan chức Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chính phủ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới hiện nay đang coi việc nâng giá đồng nhân dân tệ mạnh như một phần trong chiến lược kiềm chế lạm phát.

Chính phủ Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ tăng giá dần dần. Tháng 4/2011, đồng nhân dân tệ tăng giá 0,9% và tính từ ngày 19/06/2010, đồng nhân dân tệ đã tăng giá được 5%.

Còn tính từ khi biên độ giao dịch được nới rộng vào năm 2005, đồng nhân dân tệ đã tăng giá hơn 27% so với đồng USD.

Yếu tố quan trọng trong sự suy yếu của đồng USD không chỉ đơn phải là đồng nhân dân tệ mà còn là ảnh hưởng của sự thay đổi giá trị đồng USD lên các đồng tiền khác.

Các chuyên gia thường coi sự lên giá của đồng nhân dân tệ tương đương với sự đi lên của đồng euro bởi tỷ giá USD/nhân dân tệ thường tương tác cùng chiều với chỉ số USD.

Giai đoạn năm 2005 – 2008, khoảng thời gian đồng nhân dân tệ biến động linh hoạt trước khủng hoảng tài chính, đồng USD hạ giá 18% so với đồng nhân dân tệ, không thấp hơn nhiều nếu so với mức sụt 22% của chỉ số USD trong cùng thời kỳ trên.

Lãi suất cao hơn

Khi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về sự mất giá của đồng USD, họ cho rằng Trung Quốc sẽ hạn chế bớt việc cho Mỹ vay tiền. Mỹ sẽ phải vay tiền từ nước khác, có thể là một số nước châu Âu ví như Đức, nước có thặng dư lớn.

Ông Jeffrey Young, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Barclays Capital, cho rằng để thu hút được tiền trên thế giới nhằm bù đắp vào thâm hụt ngân sách Mỹ, cần đồng USD suy yếu so với đồng euro, yên hay bảng Anh cũng như lãi suất Mỹ phải cao hơn.

Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên khi trong giai đoạn từ tháng 7/2005 đến tháng 6/2010, Trung Quốc mua mạnh đồng euro, bảng Anh và đồng đôla Úc như một cách để đa dạng hóa dự trữ.

Tác động của việc định giá đồng nhân dân tệ không kết thúc với sự lên giá của đồng tiền nhóm nước phát triển. Động thái nâng giá đồng nhân dân tệ sẽ khiến đồng tiền của nhiều nước châu Á cạnh tranh với Trung Quốc về xuất khẩu và nhóm nước có nền kinh tế tăng trưởng nhanh lên giá theo.

Ngọc Diệp
Theo Diễn đàn doanh nghiệp/CNBC
Số lượt xem: 393
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website