Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nouriel Roubini: Tây Ban Nha là ác mộng lớn nhất của khủng hoảng nợ công tại châu Âu

Thứ 2 22/11/2010 07h:45
Nouriel Roubini: Tây Ban Nha là ác mộng lớn nhất của khủng hoảng nợ công tại châu Âu
Ông nói: “Nếu Tây Ban Nha suy sụp, không thể đủ tiền để cứu Tây Ban Nha. Tây Ban Nha quá lớn để sụp đổ đồng nghĩa quá lớn để có thể giải cứu.”

Ông Nouriel Roubini, chuyên gia kinh tế học đã dự báo chính xác về khủng hoảng tài chính, nhận xét: “Trong trường hợp Ireland, nợ tư nhân còn quá nhiều. Chúng ta đã quyết định xã hội quá thua lỗ tư nhân trong hệ thống ngân hàng. Hiện nay gánh nặng nợ công đã từ 7% lên 100% GDP và cuối cùng nó sẽ lên mức 120% GDP,”

Đối với một số nước khác thuộc châu Âu, ông chỉ ra nợ công của Hy Lạp hiện đã ở mức 120% GDP.

Ông tin rằng thêm nhiều biện pháp can thiệp chỉ khiến sự trầm trọng của vấn đề nợ công trở nên lớn hơn.

Các tổ chức quốc tế đứng ra bảo lãnh các khoản nợ công, quy mô của vấn đề trở nên lớn hơn. Nhưng cuối cùng, chẳng bên nào sẽ bảo lãnh và cứu cho các tổ chức quốc tế như IMF và khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Ông nhận xét dù khủng hoảng xảy ra trước tiên tại Hy Lạp và Ireland nhưng tình hình tại Pháp cũng không mấy sáng sủa hơn 2 nước trên.

Theo Roubini, ác mộng lớn nhất trong chuỗi Domino của khủng hoảng nợ công tại châu Âu chính là Tây Ban Nha. Ông Roubini coi vấn đề nợ của Tây Ban Nha như “con voi trong phòng”.

Ông nói: “Nếu Tây Ban Nha suy sụp, không thể đủ tiền để cứu Tây Ban Nha. Tây Ban Nha quá lớn để sụp đổ đồng nghĩa quá lớn để có thể giải cứu.”

Tổng nợ công của Tây Ban Nha lên tới gần 1 nghìn tỷ USD. Nợ tư nhân cũng lên tới gần 1 nghìn tỷ USD.

Với khối nợ lớn như vậy, không chính phủ hay tổ chức quốc tế nào đủ khả năng cứu được Tây Ban Nha nếu nước này đương đầu với rắc rối kiểu Hy Lạp hay Ireland.

Khánh Ly
Theo ReutersSố lượt xem: 204
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website