Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

3 yếu tố có thể khiến giá vàng giảm sâu

Thứ 2 22/11/2010 16h:51
3 yếu tố có thể khiến giá vàng giảm sâu
Nhiều lý do để tin bong bóng giá vàng sắp vỡ.

Yếu tố thứ nhất

Khủng hoảng tại châu Âu, thay cho việc căng thẳng hơn, nay đang trầm lắng. Nhà đầu tư lạc quan rằng tình hình tại Ireland sẽ được bình ổn. Sự ổn định của châu Âu không mang lại sự tăng nóng của giá vàng.

Ngoài việc giải cứu Ireland, khu vực đồng tiền chung châu Âu đang thực hiện chặt chẽ chương trình tiết kiệm chi tiêu. Môi trường các nước đua nhau thắt chặt chi tiêu không tốt cho giá vàng.

Yếu tố thứ hai

Trung Quốc đã nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thêm 0,5% để ngăn lạm phát tăng cao.

Từ đầu tháng 9/2010 đến nay, Trung Quốc đã 3 lần nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. chính sách này được coi như có thể kiềm chế tốt lạm phát mà không giết chết tăng trưởng kinh tế. Động thái chính sách của phía Trung Quốc được coi như không tốt đối với giá vàng nếu coi loại tài sản này là công cụ ngừa lạm phát.

Yếu tố thứ ba

Trong bài phát biểu mới nhất tại hội thảo do ECB tổ chức ở Frankfurt, chủ tịch FED tuyên bố nước Mỹ chưa có lạm phát. Trên thực tế, rủi ro giảm phát đang lớn hơn.

Ông đề cập đến tăng trưởng thấp, lạm phát giảm và tỷ lệ thất nghiệp ở mức gần 10% khiến FED phải đưa ra thêm biện pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chủ tịch FED nói: “Ở bối cảnh kinh tế hiện tại, nước Mỹ đương đầu với rủi ro hàng triệu người lao động không có việc làm trong nhiều năm. Chúng tôi thấy điều đó thật khó chấp nhận.”

Từ khi giá vàng bắt đầu tăng vào cuối năm 2007, chính các quỹ đầu cơ đã đẩy giá vàng lên bởi coi đây như công cụ đầu tư của nỗi sợ.

Từ đó đến nay, thế giới đã chứng kiến sự sụp đổ hệ thống của hệ thống ngân hàng, Đại Khủng hoảng, biến động tiền tệ bắt nguồn từ sự sụp đổ tiềm năng của khu vực đồng tiền chung châu Âu và rủi ro kinh tế suy thoái lần 2 tại Mỹ.

Mỗi lý do này góp phần quan trọng đẩy giá vàng tăng. Thế nhưng bởi quyết sách của chính phủ các nước lớn, chưa kịch bản quá tồi tệ nào xảy ra.

Hệ thống ngân hàng không sụp đổ. Nước Mỹ tránh được Đại Khủng hoảng. Chính phủ các nước châu Âu hỗ trợ lần nhau và mang đến sự ổn định cho khu vực.

Chương trình QE2 của FED đã được đưa ra đúng lúc để khôi phục niềm tin vào kinh tế Mỹ khi chúng ta lo lắng về khả năng kinh tế nước này suy thoái lần 2. Tỷ phú Warren Buffett cũng đã thể hiện niềm tin vào kinh tế Mỹ.

Từ thập niên 1970 đến nay, nước Mỹ chưa có kịch bản lạm phát bởi FED đã làm rất tốt công việc kiềm chế lạm phát. Ngoài ra, cũng không nên quá lo lắng về vấn đề nợ công tại Mỹ.

Vũ Nguyễn
Theo Nytimes
Số lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website