Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Quan hệ đầu tư - thương mại ASEAN - Trung Quốc khởi sắc

Thứ 7 27/10/2007 00h:00
Quan hệ đầu tư - thương mại ASEAN - Trung Quốc khởi sắc
Tân Hoa xã vừa dẫn nguồn từ Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) cho biết, tám tháng đầu năm nay kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc-ASEAN đạt 128 tỷ USD, dự đoán cả năm đạt 190 tỷ USD và có triển vọng đạt mức đột phá 200 tỷ trong năm tới.
Hội chợ và Hội nghị cấp cao Ðầu tư-Thương mại ASEAN-Trung Quốc diễn ra tại Nam Ninh, thủ phủ Khu Tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc từ ngày 27 đến 29-10 tới. Hoạt động này góp phần cải thiện quan hệ kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Trung Quốc với các nước ASEAN vốn đang khởi sắc nên được coi là một trong những kênh hợp tác 10+1 quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Những ngày cuối tháng 9 thăm Quảng Tây, chúng tôi thấy nơi đây đã sẵn sàng đón sự kiện trên. Ấn tượng đầu tiên các nhà báo ASEAN vui mừng chia sẻ với đồng nghiệp nước chủ nhà là Quảng Tây hội tụ những yếu tố để trở thành cầu nối Trung Quốc với các nước ASEAN.

Có dịp thăm thủ phủ Nam Ninh, khu đô thị mới Bắc Hải, một số khu chế xuất, cảng biển và xí nghiệp liên doanh mới thấy không phải ngẫu nhiên nhiều người ví Quảng Tây là "con gà đẻ trứng vàng". Ðây là một trong năm khu tự trị của Trung Quốc, với diện tích đất liền 236.700 km2 và biển 129.300 km2, 49,61 triệu dân (riêng dân tộc Choang chiếm 32,8%), Quảng Tây đứng trong tốp mười điểm giàu tài nguyên nhất Trung Quốc. Năm 2006 đạt giá trị xuất khẩu 3,6 tỷ USD, thu hút 700 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; so với cùng kỳ năm ngoái, nửa đầu năm nay GDP tăng 15,1% (mức tăng cao nhất kể từ năm 1993), vốn đầu tư nội địa tăng 51,1%, vốn đầu tư nước ngoài tăng 72,5%, xuất khẩu tăng 39,1% (sang khối ASEAN tăng 43,9%). Các chuyên gia Trung Quốc khẳng định, Quảng Tây nằm trong vòng cung kinh tế miền nam, tây - nam Trung Quốc và ASEAN, với đường biên giới đất liền và biển giáp Việt Nam cả nghìn km, nên là điểm đầu tiên kết nối Trung Quốc cải cách mở cửa với ASEAN.

Ðến Bắc Hải, một trong 12 khu đô thị mới của Quảng Tây, nổi tiếng sạch và xanh, với những khách sạn đủ tiện nghi, khu nghỉ mát Bắc Hải được Chính phủ phát triển thành khu nghỉ bãi biển quốc gia, những tuyến cao tốc rộng thênh thang rợp bóng cây, chúng tôi cảm nhận Quảng Tây đang phát triển bền vững.

Theo Phó Thị trưởng Bắc Hải, Phó Tổng Giám đốc Hội chợ Trung Quốc ASEAN (CAEXPO) Trịnh Quân Kiện, việc Quảng Tây phấn đấu năm 2010 đạt giá trị GDP 650 tỷ nhân dân tệ (NDT), thu nhập bình quân đầu người 1.600 NDT (gấp đôi năm 2000); có 3.370 km đường sắt, 103.000 km đường bộ, khối lượng vận chuyển của các cảng biển đạt hơn một tỷ tấn, các cảng sông hơn 60 triệu tấn, các sân bay hơn 10 triệu tấn; sản xuất 236 MV điện; năm 2020 đạt thu nhập bình quân đầu người 3.000 USD, v.v. sẽ mở rất nhiều cơ hội hấp dẫn giới đầu tư.

Chúng tôi thăm cảng Khâm Châu nằm trong Khu kinh tế Bắc Hải (là khu kinh tế hình thành năm 1996 trên diện tích 152 km2, cách sân bay Bắc Hải và sân bay Nam Ninh 100 km) khi cảng sắp hoàn thành lắp ráp băng chuyền tự động mới.

Giám đốc cảng cho biết, mỗi năm cảng đón hàng trăm nghìn lượt tàu từ Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam chở than, rau, hoa quả cho Trung Quốc đổi lấy hóa chất, phân bón; đi vào khai thác đầy đủ, công suất vận chuyển hàng hóa trao đổi giữa Quảng Tây với các nước ASEAN sẽ tăng đáng kể.

Bức tranh thương mại-đầu tư ASEAN-Trung Quốc khá sáng sủa. Tân Hoa xã vừa dẫn nguồn từ Ban Thư ký Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) cho biết, tám tháng đầu năm nay kim ngạch thương mại hai chiều Trung Quốc-ASEAN đạt 128 tỷ USD, dự đoán cả năm đạt 190 tỷ USD và có triển vọng đạt mức đột phá 200 tỷ trong năm tới.

Trong lĩnh vực đầu tư, năm 2006 tổng vốn đầu tư của ASEAN vào Trung Quốc đạt gần 42 tỷ USD. Tính đến hết tháng 6-2007, có 417 liên doanh Trung Quốc-ASEAN hoạt động tại Quảng Tây với tổng số vốn 1,41 tỷ USD; ASEAN chiếm 7,8% tổng vốn đầu tư nước ngoài tại đây (sau Hồng Công chiếm 8,2%), trong đó đứng đầu là Singapore với 155 dự án, Việt Nam đứng thứ năm với 18 dự án, tập trung vào các lĩnh vực chế tạo (chiếm 44% vốn), bất động sản (15%), nông nghiệp (12%) và xây dựng (11%).

Phó Tổng giám đốc Cục Xúc tiến đầu tư Quảng Tây Chung Thụ Lâm nhận định rằng, các nhà đầu tư ASEAN chắc chắn rất quan tâm Chiến lược phát triển miền tây của Trung Quốc cùng các dự án như "Hợp tác kinh tế biển Bắc Hải", "Hợp tác kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng", "Hai hành lang, một vành đai kinh tế Việt Nam - Quảng Tây", "Hành lang kinh tế Quảng Tây-Singapore"..., một loạt dự án Quảng Tây xúc tiến với Hồng Công, Ma Cao, Ðài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu và Mỹ, những "điểm nhấn" trong kế hoạch xây dựng Quảng Tây thành "trung tâm buôn bán-thương mại, chế tạo - chế biến và thông tin". Quảng Tây ưu đãi, tạo nhiều thuận lợi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, chế tạo, công nghệ mới và cao, bảo vệ môi trường và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hội chợ Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) mở theo sáng kiến của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo, ba năm qua đã trở thành "điểm đến" của đông đảo doanh nghiệp hai bên.

Theo ông Trịnh Quân Kiện, ba Hội trợ trước có 18 vị đứng đầu Nhà nước hoặc Chính phủ, hơn 500 khách cấp Bộ trưởng của Trung Quốc và ASEAN, hơn 100 phòng Công nghiệp - Thương mại từ 25 thành phố của Trung Quốc và 10 nước thành viên tham dự, 820.000 lượt người thăm; 5.505 công ty giới thiệu sản phẩm; 9.468 gian hàng chuẩn quốc tế; 94 hội thảo chuyên ngành được tổ chức; giá trị hàng hóa bán và hợp đồng được ký đạt 16,11 tỷ USD, riêng bán hàng đạt 3,5 tỷ USD.

Nhiều sáng kiến và biện pháp mới được triển khai nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hội chợ. Theo đó, mỗi năm người đứng đầu Nhà nước hoặc Chính phủ của 1-2 nước thành viên ASEAN dự CAEXPO với tư cách khách danh dự; mỗi hội chợ nhấn mạnh hợp tác một trong 10 lĩnh vực ưu tiên đã được hai bên xác định gồm nông nghiệp, công nghiệp thông tin, phát triển nguồn nhân lực, đầu tư hai chiều, hợp tác phát triển lưu vực sông Mê Công, giao thông vận tải, năng lượng, văn hóa, du lịch và y tế công cộng.

Chủ đề CAEXPO4 là hợp tác các cảng. Sản phẩm của sáu lĩnh vực được trưng bày gồm máy chế biến thực phẩm và đóng gói; điện; vật liệu xây dựng; nông sản, gỗ và đồ gỗ, sản phẩm công nghiệp nhẹ và hàng thủ công mỹ nghệ. Cho đến ngày 1-9-2007, khoảng 3.300 gian hàng chuẩn quốc tế đã hoàn tất.

Mười nước ASEAN được 1.000 gian hàng nhưng số đăng ký là 1.126 gian (nhiều hơn tại CAEXPO3 tới 34%). 1.563 công ty của nước chủ nhà đăng ký 2.800 gian hàng trong khi được phân 2.284 gian.

Ban Tổ chức đã nhận "hồ sơ" 1.051 dự án đầu tư, trong đó 247 là của các nước ASEAN. Phòng Tư liệu kinh doanh Trung Quốc-ASEAN sẵn sàng cung cấp hơn 2 triệu tư liệu về các liên doanh giữa Trung Quốc với các nước ASEAN.

Báo chí nước chủ nhà và các nước thành viên ASEAN đã đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi về sự góp mặt của báo chí tại CAEXPO, ông Hạ Phú Quân, Trợ lý giám đốc thuộc Ban Thư ký CAEXPO, cho biết, từ khi khai sinh CAEXPO đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các phương tiện truyền thông khu vực. CAEXPO3 đã được 1.356 phóng viên thuộc 215 cơ quan báo chí Trung Quốc và các nước ASEAN (tăng 14% so với CAEXPO 2) phản ánh qua hơn 6.800 bài, tin và phát trên hơn 18.000 trang mạng.

CAEXPO4 với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, hàng chục cuộc hội thảo với nội dung phong phú, thiết thực đề cập các lĩnh vực ưu tiên của hai bên sẽ thu hút hàng nghìn nhà báo khu vực.

Ðại diện chính quyền Quảng Tây và nhiều đồng nghiệp từ Nhân Dân nhật báo, Quảng Tây nhật báo, Tân Hoa xã... đều cho rằng, Quảng Tây hứa hẹn trở thành điểm đến lý tưởng của hợp tác khu vực khi Khu vực mậu dịch tự do Trung Quốc - ASEAN (CAFTA) hình thành vào năm 2010, chắc chắn sẽ mở nhiều cơ hội mới cho báo chí Trung Quốc và các nước ASEAN góp phần làm cho hợp tác thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN ngày càng khởi sắc.
Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website