Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thủ tướng Ireland tuyên bố sẽ từ chức và giải tán chính phủ trong tháng 12/2010

Thứ 3 23/11/2010 09h:24
Thủ tướng Ireland tuyên bố sẽ từ chức và giải tán chính phủ trong tháng 12/2010
Kế hoạch thắt chặt ngân sách của Ireland dự kiến được đưa ra trước Quốc hội Ireland vào ngày 07/12/2010, cần sự chấp thuận của EU, IMF. Thủ tướng sẽ từ chức sau thời điểm trên.

Cuối ngày thứ Hai, ông Brian Cowen, thủ tướng Ireland, cho biết ông sẽ từ chức sau khi kế hoạch tài khóa và ngân sách được thông qua vào tháng 12/2010.

Quyết định trên của ông được đưa ra sau khi đáng đối lập và nhiều bên tuyên bố phản đối chính phủ đương nhiệm vì những thất bại trong điều hành kinh tế.

Đầu ngày thứ Hai, đảng thiểu số Green Party tuyên bố công chúng Ireland đã mất niềm tin vào chính phủ sau khi chính phủ chấp thuận gói giải cứu quy mô 100 tỷ USD từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Đảng thiểu số kêu gọi giải tán chính phủ và tiến hành tổng tuyển cử vào đầu năm 2011. Khi đó bản kế hoạch thắt chặt ngân sách sẽ được đưa ra trước công chúng Ireland, những người đã gánh chịu 3 năm suy thoái kinh tế.

Khi đồng ý từ chức, ông Cowen trở thành chính trị gia đầu tiên tại khu vực đồng tiền chung châu Âu phải từ chức vì khủng hoảng nợ công.

Tại Hy Lạp, dù sự ủng hộ đối với thủ tướng George Papandreou đi xuống sau khi nước này nhận tiền hỗ trợ, ông vẫn nắm quyền điều hành đất nước và thậm chí còn thắng trong cuộc bầu cử gần đây.

Kế hoạch thắt chặt ngân sách của Ireland dự kiến được đưa ra trước Quốc hội Ireland vào ngày 07/12/2010. Kế hoạch sẽ kêu gọi tiết kiệm 6 tỷ euro ngân sách, kế hoạch này cần phải nhận được sự chấp thuận của EU và IMF.

Ông Philip Lane, giáo sư tại đại học Trinity College Dublin, cho rằng kế hoạch gần như chắc chắn sẽ được thông qua và sau đó không có lý do gì mà không tổ chức một cuộc tổng tuyển cử.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes
Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website