Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nhiều tổ chức tài chính và nền kinh tế châu Âu có thể bị hủy hoại nếu Hy Lạp vỡ nợ

Thứ 5 26/05/2011 09h:39
Nhiều tổ chức tài chính và nền kinh tế châu Âu có thể bị hủy hoại nếu Hy Lạp vỡ nợ
Ảnh hưởng của vụ vỡ nợ lên các tổ chức tài chính thế giới có thể còn tồi tệ hơn so với những gì thế giới từng được chứng kiến sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Nếu Hy Lạp vỡ nợ, ảnh hưởng lên các tổ chức tài chính thế giới có thể còn tồi tệ hơn so với những gì thế giới từng được chứng kiến sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

Vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers khiến hệ thống tài chính thế giới chấn động, một phần bởi lần đầu tiên chính phủ Mỹ sẵn sàng cho một tổ chức tài chính lớn, phức tạp với nhiều mối ràng buộc phá sản. Sự hoảng sợ lan rộng đe dọa đến tình hình ổn định tài chính của một số công ty khác.

Thế nhưng tác động trực tiếp rất ít. Lehman có khoảng 600.000 hợp đồng phái sinh và hàng trăm tỷ USD trái phiếu thế nhưng các chủ nợ tổ chức của Lehman đã chuẩn bị tài chính ở mức độ nhất định cho trường hợp Lehman sụp đổ. Vì vậy, ảnh hưởng trực tiếp từ vụ phá sản của Lehman không lớn.

Thế nhưng hiện nay, các ngân hàng châu Âu đang nắm tới 100 tỷ euro trái phiếu chính phủ Hy Lạp. Các công ty bảo hiểm, quỹ hưu trí và Ngân hàng Trung ương nắm gần 170 tỷ euro tái phiếu chính phủ nước này. Nhìn chung, nhóm nắm giữ nợ chính phủ Hy Lạp cho đến nay chưa dự phòng về thua lỗ. Như vậy nếu Hy Lạp vỡ nợ, nhóm này sẽ trực tiếp chịu tác động nặng nề. Người ta đặt câu hỏi liệu nhóm trên có chuẩn bị đủ vốn đề giải quyết được thua lỗ.

Theo quy định của ngành ngân hàng châu Âu, nợ chính phủ châu Âu được coi như không có rủi ro. Vì vậy, chính phủ nhiều nước châu Âu đã vay tiền và chịu mức lãi suất thấp hơn thực tế lẽ ra họ phải trả. Chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Hy Lạp giảm xuống 20 điểm cơ bản vào năm 2004 chính nhờ chính sách trợ cấp này.

Các ngân hàng, tất nhiên, sẽ mua nợ rủi ro hơn bởi nó mang lại nguồn lợi lớn hơn. Họ cũng chấp nhận quan điểm của các nhà chức trách rằng loại nợ này không có rủi ro. Họ kiếm được nhiều tiền hơn mà không dành ra dự phòng, cho nhóm đối tượng mà các quan chức không thích.

Chính sách trợ cấp trên đóng vai trò cực kỳ quan trọng với chính

Số lượt xem: 160
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website