Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ông "trùm" công nghiệp xe máy Ấn Độ

Thứ 7 03/11/2007 00h:00
Ông "trùm" công nghiệp xe máy Ấn Độ
Trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử đất nước, Brijmohan Lall Munjal đã từng bước tiến vào lĩnh vực sản xuất, phân phối xe gắn máy và là đầu mối tiêu thụ lớn nhất của hãng Honda tại Ấn Độ.
Đến nay, sau gần 7 thập kỷ kinh doanh, Brijmohan Lall Munjal không những đã xây dựng thành công tập đoàn công nghiệp Hero Group và vươn lên vị trí một trong những người giầu nhất thế giới mà ông còn trở thành một trong những nhân vật có đóng góp to lớn cho sự phát triển của ngành công nghiệp xe gắn máy Ấn Độ.

Nền tảng của tập đoàn công nghiệp Hero Group trước đây chỉ là một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất và cung cấp các loại phụ tùng xe đạp. Tới đầu thập niên 50, Brijmohan Lall Munjal đã vay vốn của nhà nước để xây dựng doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh xe đạp Hero Cycles và RoCKman Cycles Industries.

Sau bản hợp đồng hợp tác với đối tác Honda của Nhật Bản, Brijmohan Lall Munjal tiếp tục xây dựng và đưa Hero Honda trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất xe gắn máy lớn nhất Ấn Độ và thế giới, với sự xuất hiện của nhiều thế hệ xe mới. Chỉ riêng Hero Honda, trong năm 2006 đã tiêu thụ được 3 triệu chiếc và doanh thu đã lên tới 2,8 tỷ USD.

Khởi nghiệp từ những khó khăn

Sinh năm 1923 trong một gia đình bình thường theo đạo Hindu tại Kamalia (nay thuộc Pakistan), ngay từ khi còn nhỏ, Brijmohan Lall Munjal đã sớm bộc lộ ra những tố chất đặc biệt so với những người bạn cùng lứa tuổi khác.

Tại trường học, Brijmohan Lall Munjal không chỉ thể hiện là một học sinh thông minh, chăm chỉ bằng kết quả học tập rất cao mà cậu còn luôn thể hiện đức tính trung thực, công bằng và thẳng thắn. Mặc dù cuộc sống khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm và lòng hăng say học tập của mình, Brijmohan Lall Munjal đã phải tiết kiệm tới mức tằn tiện những bữa ăn và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày để có tiền đi học.

Mong muốn lúc đó của Brijmohan Lall Munjal chỉ đơn giản là làm sao học hết được trung học và có kiến thức vươn lên trong cuộc sống. Và Brijmohan Lall Munjal cũng không thể ngờ rằng chính những nỗ lực và sự hy sinh đó sau này đã giúp cậu vươn tới những thành công to lớn trong sự nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp chương trình trung học chính quy, Brijmohan Lall Munjal gia nhập quân đội và được chuyển về đơn vị đóng tại Ordinance. Những buổi huấn luyện trong điều kiện khắc nghiệt và đặc biệt là môi trường kỷ luật thép đã tạo cho Brijmohan Lall Munjal một khả năng miễn dịch rất cao đối với những khó khăn trong cuộc sống.

Sau này, khi Brijmohan Lall Munjal đã trở thành một doanh nhân thành đạt, một người bạn thân của Brijmohan Lall Munjal đã cho biết, “trong thời gian quân ngũ, Brijmohan Lall Munjal đã học tập được một kinh nghiệm quý báu nhất trong cuộc đời, đó là cách thức làm việc tập thể, có hệ thống và kỷ luật nghiêm”.

Bước vào thời điểm những năm 40 của thế kỷ 20, đất nước Ấn Độ đã có những thay đổi lớn do bị chia cắt thành hai quốc gia là Pakistan và Ấn Độ, Brijmohan Lall Munjal rời quân ngũ và xin vào làm công nhân tại một nhà máy cơ khí trong vùng.

Không lâu sau đó, để có thể vượt qua khó khăn, Brijmohan Lall Munjal cùng gia đình đã chuyển tới Amritsar, Ấn Độ bắt đầu một cuộc sống mới. Tại đây, cả gia đình phải rất vất vả kiếm từng đồng để trang trải cho cuộc sống và chính trong bối cảnh đó, Brijmohan Lall Munjal với bộ óc thông minh và một số kinh nghiệm thực tế của mình đã tính đến chuyện bước vào kinh doanh.

Trong những năm khó khăn đó của đất nước, xe đạp là vật dụng phổ biến của người dân, thấy đây là mặt hàng có thể kiếm lời, Brijmohan Lall Munjal quyết định cùng với các thành viên trong gia đình dồn tiền làm vốn kinh doanh các loạt phụ tùng xe đạp. Từ số vốn nho nhỏ của cả gia đình, Brijmohan Lall Munjal đã mua trang thiết bị và thành lập lên một xưởng sản xuất các phụ tùng xe đạp.
Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website