Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

“Đại gia” Hoa Kỳ tìm cơ hội đầu tư

Thứ 2 05/11/2007 00h:00
“Đại gia” Hoa Kỳ tìm cơ hội đầu tư
Một phái đoàn doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 4 đến 8/11.
Các nhà lãnh đạo cao cấp của 23 đại công ty như 3M, ALCOA, Baxter International, Gannon International, Marriott International, Dow Chemical Company, Ford Motor Company… sẽ đến Hà Nội để dự Hội thảo “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Một giai đoạn phát triển năng động mới”, do Hội Việt-Mỹ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức.

Một giai đoạn phát triển mới

Đây là phái đoàn phát triển kinh doanh đầu tiên của nội các Hoa Kỳ đến Việt Nam, tính từ thời điểm Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) được thông qua và Việt Nam chính thức gia nhập WTO tháng 1/2007.

Là người dẫn đầu phái đoàn này, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez phát biểu trước chuyến đi: “Việt Nam là một nền kinh tế đang phát triển với rất nhiều cơ hội tốt cho các nhà sản xuất, doanh nghiệp và người lao động. Những công ty đến Việt Nam lần này sẽ có các cuộc tiếp xúc quan trọng và thu thập thông tin để giúp họ phát triển tại thị trường Việt Nam, tăng xuất khẩu và tạo ra các cơ hội việc làm có thu nhập cao hơn cho người lao động tại Mỹ”.

Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có mối quan tâm đặc biệt đến việc kinh doanh tại Việt Nam. Với việc tham gia tổ chức hội thảo này, GS.Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam bày tỏ mong muốn Thời báo Kinh tế Việt Nam sẽ là nhịp cầu nối các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ nhau.

“Việc tham gia tổ chức Hội thảo này sẽ là tiền đề tạo ra những cơ hội quảng bá cho các thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn tầm ra thị trường Hoa Kỳ - một thị trường lớn đầy hấp dẫn. Đồng thời cũng là dịp để doanh nghiệp hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh và hợp tác”, GS. Đào Nguyên Cát nói.

Những vấn đề quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chương trình của Hội nghị diễn ra ngày mai (6/11) sẽ có sự tham dự của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos M. Gutierrez và các bộ, ban ngành liên quan.

Trả lời câu hỏi của Thời báo Kinh tế Việt Nam về kỳ vọng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia diễn đàn này, đại diện ban tổ chức cho biết: một số doanh nghiệp tham gia diễn đàn này đã hoạt động ở Việt Nam rồi và muốn tìm kiếm thêm những cơ hội để phát triển mạnh hơn. Những doanh nghiệp khác thì muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư mới. Cái họ quan tâm nhất là Việt Nam sẽ thực thi những cam kết cam kết khi gia nhập WTO như thế nào.

Thông cáo phát đi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng nói rằng:diễn đàn nhằm tăng cường quan hệ thương mại và kinh tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam thông qua việc thúc đẩy tính cởi mở, minh bạch, quyền kinh doanh và phân phối bình đẳng, bảo vệ và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ. Đây là những yếu tố chủ chốt giúp đảm bảo nền kinh tế của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng và mở cửa cho hàng hoá và dịch vụ từ Hoa Kỳ.

Cuộc khảo sát mới đây do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiến hành đối với 385 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có các công ty Hoa Kỳ, cũng chỉ ra rằng các công ty Hoa Kỳ coi trọng hơn các vấn đề mở cửa thông thoáng đối với các ngành dịch vụ; minh bạch hoá được cải thiện; và ở mức độ ít hơn một chút là cơ chế giải quyết khiếu nại hiệu quả hơn và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ mạnh mẽ hơn.

Liên quan đến các yếu tố chủ yếu để cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam, so với các công ty khác, các công ty Hoa Kỳ quan tâm hơn tới việc áp dụng các ưu đãi đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường cải cách hành chính và tính minh bạch, dơn giản hoá các thủ tục cấp đầu tư, loại bỏ các quy định thiếu nhất quán và ký kết hiệp định về thuế.
Số lượt xem: 172
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website