Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đằng sau việc PetroChina thành công ty lớn nhất thế giới

Thứ 3 06/11/2007 00h:00
Đằng sau việc PetroChina thành công ty lớn nhất thế giới
Ngày 5/11, PetroChina, tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc, đã trở thành công ty lớn nhất thế giới, với giá trị thị trường vượt 1.000 tỷ USD ngay trong ngày niêm yết đầu tiên trên thị trường chứng khoán Thượng Hải.
“To” chưa hẳn đã “tốt”

Trên thị trường chứng khoán đại lục đang phát triển bùng nổ, giá cổ phiếu của PetroChina trong ngày niêm yết đầu tiên này tăng 3 lần lên mức 48,62 Nhân dân tệ/cổ phiếu, tương đương 6,52 USD/cổ phiếu. Nhờ đó, tập đoàn này đã “qua mặt” người khổng lồ Exxon Mobil để trở thành công ty lớn nhất thế giới xét về giá trị vốn hóa thị trường.

Trước đó đã được giao dịch tại thị trường New York và Hồng Kông, trong ngày giao dịch đầu tiên tại thị trường đại lục, cổ phiếu của PetroChina, đã nhận được sự chào đón nhiệt liệt của một thị trường “dầm” vốn và những nhà đầu tư hết sức hào hứng trước những cơ hội mới. Vào lúc cao điểm trong phiên giao dịch tại Thượng Hải, giá trị thị trường của PetroChina lên tới 1.200 tỷ USD, cao hơn cả GDP của Australia. Trong khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của Exxon Mobil lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ 6 tuần trước chỉ là 487 tỷ USD.

Giá trị khổng lồ của PetroChina là một bằng chứng nhấn mạnh quy mô của bong bóng tài sản mà các nhà đầu tư Trung Quốc đã rút khỏi các tài khoản tiết kiệm cá nhân trong các ngân hàng quốc doanh để đổ vào thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến. Tính theo giá trị vốn hóa trị trường, Trung Quốc hiện có 5 trong 10 công ty lớn nhất thế giới là PetroChina, China Life, China Mobile, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và China Petroleum and Chemical.

Như vậy, lần đầu tiên, Trung Quốc đã có nhiều công ty nằm trong Top 10 công ty lớn nhất thế giới hơn Mỹ. Hiện giờ Mỹ chỉ còn 3 đại diện là Exxon Mobil, General Electric và Microsoft. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc là nước có công ty lớn nhất thế giới, thay vì Mỹ.

Mức giá được thiết lập tại các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc hầu như không có mấy quan hệ với tình hình hoạt động của công ty hay với các thị trường khác. Lý do là thị trường Trung Quốc vẫn bị cách ly nhiều với các thị trường chứng khoán khác trên thế giới do những rào cản pháp lý giới hạn lượng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài được đổ vào cũng như lượng tiền mà các nhà đầu tư nội địa được đầu tư ra nước ngoài.

Mặc dù giá cổ phiếu của PetroChina đã tăng gấp 3 lần ngay trong ngày niêm yết đầu tiên ở Thượng Hải và vượt qua Exxon Mobil về giá trị thị trường, mức lợi nhuận của PetroChina cũng chỉ bằng một nửa so với Exxon Mobil. Trong nửa đầu năm nay, lợi nhuận ròng của PetroChina là 10,9 tỷ USD, trong khi của Exxon Mobil là 19,5 tỷ USD.

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ 2 con số và không có dấu hiệu nào chứng tỏ thị trường chứng khoán ở đây đã bớt lực hấp dẫn đối với người dân, sự tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu PetroChina cho thấy, tới nay, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn nằm ngoài ảnh hưởng của những vấn đề đã gây chấn động các thị trường khác trong thời gian gần đây, nhất là cuộc khủng hoảng tín dụng Mỹ.

Đến nay, PetroChina và nhiều công ty nhà nước khác của Trung Quốc đã thu hút được lượng vốn khổng lồ bằng cách niêm yết cổ phiếu A trên thị trường đại lục. Trước khi niêm yết tại Thượng Hải ngày 5/11, PetroChina đã bán 4 triệu cổ phiếu với mức giá 16,70 USD/cổ phiếu và thu về 66,8 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 8,9 tỷ USD, lượng vốn huy động khổng lồ nhất trong một đợt IPO tại đại lục. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu bán ra ngoài của tập đoàn này hiện mới chỉ chiếm 13% giá trị toàn doanh nghiệp và phần còn lại vẫn nằm trong tay của tập đoàn mẹ China National Petroleum.

“Tình trạng bong bóng này có thể sẽ còn tiếp diễn một thời gian nữa”, Warren Blight, một nhà phân tích thị trường tại Fox-Pitt Kelton ở Hồng Kông nhận định. “Ai cũng đồng ý với quan điểm rằng, bong bóng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ vỡ. Vấn đề là khi nào điều đó xảy ra và lý do tại sao”.

Tuy nhiên, sự hăng hái đối với cổ phiếu PetroChina của các nhà đầu tư trên sàn Thượng Hải thật chẳng giống ở đâu. Vào thời điểm giá cổ phiếu A của PetroChina tăng 191% ở Thượng Hải, cổ phiếu H của tập đoàn này ở Hồng Kông giảm 6,6%. Theo phân tích của các chuyên gia dầu khí, do mức giá trần mà Chính phủ Trung Quốc áp dụng đối với giá xăng, lĩnh vực lọc dầu của PetroChina hiện đang phải chịu lỗ một khoản 10 triệu USD mỗi ngày.

“PetroChina không có sức mạnh như của Exxon Mobil”, John Vautrain, Phó chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Purvin & Gertz ở Singapore nhận định. “PetroChina rất mạnh ở Trung Quốc và điều đó là tốt nếu bạn kiếm tiền ở Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc không phải là nơi lý tưởng cho hoạt động lọc dầu ở thời điểm này. PetroChina đang thua lỗ nhiều trong hoạt động lọc dầu”, ông nói. Tuy nhiên, những chi tiết trong bảng cân đối kế toán và giá trị cổ phiếu ở các nơi khác trên thế giới đã hầu như chẳng có ảnh hưởng gì đối với tinh thần đang lên cao của các nhà đầu tư Trung Quốc.
Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website