Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế châu Á vẫn phụ thuộc kinh tế Mỹ

Thứ 3 21/08/2007 16h:37
Cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, khi mọi người nói về sự phát triển "thần kỳ" của một số nền kinh tế châu Á, nhất là kinh tế khu vực Đông Á, đều nhắc đến một thực tế là sự phát triển kinh tế nhanh chóng của các nước châu Á không thể tách rời nền k
Trong thời gian khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 - 1998, khi bàn về nguyên nhân bùng nổ cuộc khủng hoảng này, mọi người đều đặt tính phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ lên hàng đầu. Đến nay, khủng hoảng tài chính châu Á đã qua đi 10 năm, nền kinh tế châu Á liệu có còn tồn tại tính chất phụ thuộc đối với nền kinh tế và mậu dịch của Mỹ?

Hiện nay, về vấn đề kinh tế châu Á có còn phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ hay không? Có hai quan điểm trái ngược nhau.

Quan điểm lạc quan cho rằng kinh tế châu Á đã không còn phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ. Trong bản báo cáo công bố gần đây của các chuyên gia kinh tế nghiên cứu về kinh tế châu Á của Công ty Merrill Lynch (Mỹ) cho rằng, châu Á đã có thể chống chọi với sự phát triển chậm lại của nền kinh tế Mỹ. Bởi vì, khi tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ chậm lại, thì các thị trường xuất khẩu mới như Nhật Bản, châu Âu và các nước đang phát triển; các sản phẩm xuất khẩu mới như dịch vụ và sức lao động cũng như môi trường vĩ mô có lợi, đều có thể thúc đẩy kinh tế khu vực này tăng trưởng. Các chuyên gia kinh tế của Merrill Lynchthậm chí nhấn mạnh, sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế châu Á, so với 10 năm trước càng có nhiều động lực tăng trưởng hơn, Nhật Bản là nước từng rơi vào cảnh thiểu phát tiền tệ năm 1997 đã lại tăng trưởng. Chưa hết, nếu như tính toán theo sức mua, hiện nay GDP của Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại đã chiếm khoảng trên 20% GDP của toàn cầu, vượt qua mức 19% của Mỹ.

Quan điểm bi quan cho rằng kinh tế châu Á vẫn chưa thoát khỏi sự phụ thuộc vào kinh tế Mỹ. Đại diện cho quan điểm này là chuyên gia kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ifzal Ali và các chuyên gia của Công ty Blackstone. Chuyên gia kinh tế của ADB, Ifzal Ali cho rằng, trước đây mọi người thường nói, nếu như trong ba nền kinh tế lớn của thế giới là Mỹ, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU), kinh tế Mỹ "hắt hơi" thì châu Á đã "cảm nặng", hiện nay tình trạng này vẫn giữ nguyên. Trên thực tế, nhu cầu của Mỹ suy yếu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nước thúc đẩy chủ yếu của tăng trưởng kinh tế châu Á, tiếp theo sẽ ảnh hưởng tới các nước châu Á khác. Đại diện của Blackstone tại châu Á càng nhấn mạnh hơn, châu Á thực sự chưa thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ, thậm chí còn cảnh cáo các chủ đầu tư châu Á và các nơi khác có thể hiểu nhầm tính chất rủi ro đến từ sự mất cân bằng của kinh tế toàn cầu.

Một số chuyên gia kinh tế Trung Quốc cho rằng, trong 10 năm qua, mặc dù nền kinh tế châu Á đã có sự thay đổi lớn, thế nhưng nhìn từ tình hình thực tế xuất - nhập khẩu của một số nước chủ yếu châu Á vẫn lấy Mỹ làm trọng điểm, cũng như đầu tư của Mỹ vào châu Á vẫn vượt qua đầu tư của các khu vực khác vào châu Á, có thể thấy được nền kinh tế châu Á chưa thể thoát khỏi sự phục thuộc vào nền kinh tế Mỹ. Chính vì vậy, nói nền kinh tế châu Á đã không còn chịu tác động của nền kinh tế Mỹ, là sai lầm.

Các chuyên gia kinh tế khu vực cũng nêu rõ kinh tế châu Á sở dĩ chưa thoát khỏi sự phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ là do rất nhiều nguyên nhân. Xem xét vấn đề từ góc độ toàn cầu hóa, có thể thấy được xu thế kinh tế toàn cầu hóa đã khiến cho nền kinh tế của bất kỳ nước nào đều không thể đơn độc tồn tại, mà thường là với phương thức này hoặc phương thức khác, gắn liền với nền kinh tế của các nước khác trên thế giới. Châu Á không phải là ngoại lệ và càng là một ví dụ điển hình của xu thế này. Nhìn từ tình hình thực tế sau 10 bùng nổ khủng hoảng tài chính, nền kinh tế châu Á mặc dù có sự thay đổi rất lớn, nhưng tính chất cơ bản là kinh tế hướng ngoại của châu Á vẫn không thay đổi bao nhiêu. Cũng chính là nói, hiện thực của kinh tế các nước châu Á là ngay cả khi nhu cầu trong nước của các nước châu Á tăng mạnh, nhưng tính chất cơ bản của nền kinh tế các nước châu Á vẫn là hướng ngoại.

Về phương diện mậu dịch, theo thống kê, hiện có khoảng trên 60% sản phẩm xuất khẩu của châu Á có điểm đến cuối cùng là Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Điều này chính là nói, cho dù mậu dịch trong khu vực của châu Á có sự tăng trưởng khá lớn, nhưng không vì thế mà tính chất phụ thuộc đối ngoại suy giảm.

Một nguyên nhân khác khiến cho kinh tế châu Á chưa thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ xuất phát từ chỗ kinh tế phát triển quá nóng, bất kể là Trung Quốc hay Ấn Độ, đều đang áp dụng biện pháp kìm hãm đà tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế. Kìm hãm kinh tế phát triển quá nóng như thế nào? Một mặt dựa vào thu gom tiền tệ, tập trung thu hẹp đầu tư tài sản cố định và đào thải các doanh nghiệp quá thừa, gây ô nhiễm. Mặt khác chính là nỗ lực gia tăng xuất khẩu, bởi vì đưa sản phẩm sản xuất quá thừa trong nước ra nước ngoài thì có thể phần nào giải quyết được vấn đề kinh tế tăng trưởng quá nóng. Mà mở rộng xuất khẩu, phương hướng chủ yếu là thị trường Mỹ, do thị trường Mỹ khổng lồ, lượng nhập khẩu lớn, có thể giúp làm dịu đi đà tăng trưởng quá nóng của nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ. Có thông tin cho rằng, do sự phụ thuộc vào Mỹ quá lớn, Trung Quốc muốn chuyển hướng sang thị trường khác ngoài Mỹ. Các chuyên gia kinh tế cho rằng tư duy này là đúng đắn, nhưng nhìn từ tình hình hiện nay, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu chủ yếu của Trung Quốc và Ấn Độ, ít nhất là trong vòng 5 năm tới vẫn là như vậy.

Hiển nhiên, trong thời gian 10 năm kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 đến nay, kết cấu kinh tế của châu Á đã có sự thay đổi lớn, đây là thực tế. Các nước châu Á cũng đang tìm cách cứu vãn tình thế phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ, nhưng cho đến nay, nỗ lực này thu lại kết quả không đáng là bao. Điều này là vì kết cấu kinh tế hướng ngoại hình thành trong mấy chục năm qua của nền kinh tế châu Á không thể một sớm một chiều là có thể thay đổi được. Hơn thế, đối với mô hình kinh tế hướng ngoại phụ thuộc vào nền kinh tế Mỹ như vậy, các nước châu Á đã quen rồi và chấp nhận, vì thế không dễ gì thực hiện thay đổi được. Chỉ có trải qua nỗ lực gian khổ, cuối cùng mới có thể khiến cho kinh tế châu Á trở thành nền kinh tế tự lập. Nhưng để đạt được mục tiêu này, cần phải có thời gian, thậm chí là thời gian khá dài.
Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website