Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Paul Volcker cảnh báo về khả năng đồng USD mất “ngôi vua”

Thứ 5 02/12/2010 08h:09
Paul Volcker cảnh báo về khả năng đồng USD mất “ngôi vua”
Cựu chủ tịch FED kiêm chủ tịch ban tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, cho rằng đồng USD đang đương đầu với rủi ro mất đi vị thế đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Ông Paul Volcker, cựu chủ tịch FED và hiện đang giữ chức vụ chủ tịch ban tư vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, cho rằng đồng USD đang đương đầu với rủi ro mất đi vị thế đồng tiền chủ chốt của thế giới.

Trong bài phát biểu mới nhất tại New York, ông nói: “Câu hỏi tiếp theo cần tính đến đó là liệu vai trò của đồng USD có được duy trì.”

Theo ông Volker, sự đi xuống của kinh tế Mỹ, bất ổn chính trị nội địa Mỹ và việc chính phủ Mỹ dính dáng đến các bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông và Châu Á đã khiến khả năng ảnh hưởng của Mỹ lên các sự kiện trên toàn thế giới giảm bớt.

Cựu chủ tịch FED nhận xét: “Thời gian hiện tại tiềm ẩn nhiều vấn đề đối với nước Mỹ và thế giới. Nếu lúc nào đó người ta cần đến giới lãnh đạo rõ ràng về chính sách, tự tin ở trong nước và quốc tế, thời khắc đó đã đến.”

Phiên ngày thứ Tư, đồng USD suy yếu so với 14/16 loại tiền tệ giao dịch nhiều nhất thế giới và giao dịch với đồng USD ở mức 1,31USD/euro.

Tính từ đầu năm 2010, chỉ số USD tăng 3,9%.

Ông Volcker, dù kinh tế Mỹ vẫn giữ vị trí đứng đầu thế giới, tầm ảnh hưởng của chính phủ Mỹ lên thế giới đã giảm bớt; nước Mỹ đang chịu ảnh hưởng bởi quá nhiều bên vận động hành lang vì thế không thể thông qua kế hoạch ngân sách khả thi và dịch vụ dân sự.

Trên quan điểm của cựu chủ tịch FED, nước Mỹ đã mất đi sức mạnh kinh tế tương đối và quan trọng hơn, nước Mỹ mất đi mô hình quản trị mà thế giới chạy đua. Thay vào đó, nước Mỹ đương đầu với thị trường tài chính tan vỡ, kinh tế tăng trưởng yếu và bối cảnh chính trị phức tạp.

Vũ Nguyễn
Theo Bloomberg
Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website