Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc giải quyết khoản nợ 3 nghìn tỷ nhân dân tệ cho các địa phương

Thứ 4 01/06/2011 08h:51
Trung Quốc giải quyết khoản nợ 3 nghìn tỷ nhân dân tệ cho các địa phương
Kế hoạch giải quyết nợ bắt đầu vào tháng 6/2011 và kết thúc vào tháng 9/2011.
10]>

Các nhà điều hành Trung Quốc có kế hoạch giải quyết khối nợ khoảng 3 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương 463 tỷ USD của chính quyền các địa phương. Chính phủ Trung Quốc muốn giảm thiểu khả năng vỡ nợ có thể đe dọa ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Chính quyền Trung ương Trung Quốc sẽ trả nợ và yêu cầu một số ngân hàng trực thuộc nhà nước xóa nợ. Trung Quốc cũng sẽ hủy lệnh cấm chính quyền một số địa phương bán trái phiếu.

Theo tính toán của Credit Suisse, chính quyền các thành phố và các tỉnh, trước đó bị cấm bán trái phiếu trực tiếp cho nhà đầu tư, lập ra khoảng 8.000 công ty để cấp tiền cho các dự án hạ tầng.

Nhóm công ty này đã vay khoản tiền tổng số khoảng 9,09 nghìn tỷ nhân dân tệ tính đến thời điểm cuối tháng 11/2010. Trong đó, các khoản vay tổng số 1,77 nghìn tỷ nhân dân tệ đương đầu với rủi ro khó đòi.

Ông Qinwei Wang, chuyên gia kinh tế tại Capital Economics, cho rằng: “Phần lớn trong số các khoản vay này sẽ không được trả lại và cuối cùng đến lượt chính quyền trung ương phải cứu hoặc các ngân hàng hoặc chính quyền các tỉnh hoặc cả hai, giống như cách đây khoảng 1 thập kỷ.”

Tình hình tài khóa của Trung Quốc hiện tốt hơn so với cách đây 10 năm, thậm chí sau khi đã chi tiêu cho kế hoạch kích cầu thời kỳ khủng hoảng tài chính. Tuy nhiên việc các ngân hàng thiệt hại nặng nề đồng nghĩa với ngành ngân hàng Trung Quốc hoạt động thiếu hiệu quả trong ít nhất vài năm.

Để hạn chế rủi ro cho các ngân hàng, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường giám sát hoạt động cho chính quyền các tỉnh vay tiền. Trong chương trình kích cầu 2 năm trước đây, chính quyền các tỉnh đã được vay tiền ồ ạt.

Tháng 3/2011, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo cam kết kiểm toán toàn diện nợ của chính quyền địa phương.

Ủy ban hợp tác và cải cách của Trung Quốc, cơ quan hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu Trung Quốc; Bộ Tài chính Trung Quốc và Ủy ban điều tiết ngành ngân hàng Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu giải quyết nợ vào tháng 6/2011 và kết thúc vào tháng 9/2011.

4 ngân hàng nhà nước Trung Quốc bao gồm Ngân hàng Thương mại và Công nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Ngọc DiệpReutersSố lượt xem: 153
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website