Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khắc phục tình trạng lệch pha về giá vàng

Thứ 4 08/06/2011 10h:48
Khắc phục tình trạng lệch pha về giá vàng
Giám đốc Trung tâm Vàng ACB cho rằng cần khơi thông dòng chảy vàng bằng cách tạo cơ chế cho người dân mang vàng gửi vào nơi an toàn do Nhà nước quản lý.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Theo Thạc sỹ Trần Trọng Quốc Khanh, Giám đốc Trung tâm Vàng ACB, để xóa bỏ tình trạng lệch pha về giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, cần khơi thông dòng chảy vàng bằng cách tạo cơ chế cho người dân mang vàng gửi vào nơi an toàn do Nhà nước quản lý.

Theo ông, cần làm gì để xóa bỏ được tình trạng “lệch pha” hiện nay giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới?

Sở dĩ, giá vàng trong nước không liên thông với giá vàng thế giới là do sự mất cân đối về cung - cầu của thị trường vàng trong nước, có lúc thiếu cung - thừa cầu, có lúc thừa cung - thiếu cầu. Điều đó xảy ra do việc cấm ngân hàng huy động và cho vay bằng vàng. Khi thị trường mất cân đối về cung - cầu, sự méo mó về giá là đương nhiên. Để xóa bỏ tình trạng này, các cơ quan chức năng phải khơi thông dòng chảy của vàng.

Vậy làm thế nào để khơi thông được khối lượng vàng rất lớn đang ở trong dân, thưa ông?

Nhà nước nên nhìn nhận rằng, khi người dân gửi vàng vào hệ thống ngân hàng tức họ đã “gửi niềm tin” vào đó. Vậy tín hiệu người dân gửi vàng vào ngân hàng là niềm tin đã được xác thực và kiểm chứng, do đó, nên xem xét duy trì niềm tin đó. Quy định dừng huy động vàng và cho vay vàng dẫn tới việc nguồn vốn vàng tích tụ trong dân. Để khai thác nguồn này, cần phải xây dựng một cơ chế cho người dân mang vàng gửi vào nơi an toàn do Nhà nước quản lý mà họ cảm thấy thỏa mãn. Có thể xây dựng sở giao dịch hàng hóa, trong đó có vàng. Khi có sàn, người dân gửi vàng vào kho lưu ký và Nhà nước sẽ thu hút được vàng trong dân.

Thị trường đang xuất hiện tình trạng vàng kém chất lượng, gây thiệt hại cho người dân. Theo ông, việc tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng sẽ có khó khăn gì trong vấn đề kiểm soát chất lượng vàng?

Vàng miếng được xem là một loại hàng hoá, được lưu thông với mức thanh khoản cao. Chủ trương tiến tới xóa bỏ kinh doanh vàng miếng trên thị trường tự do đã làm cho doanh thu vàng miếng đột ngột giảm mạnh, do người dân giảm bớt nhu cầu vàng miếng. Những đơn vị kinh doanh cũng chờ quyết định mới từ Ngân hàng Nhà nước trong quý III/2011, nên giảm thiểu hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, đây cũng chính là lúc kẻ gian tìm kẽ hở để len lỏi vào thị trường. Nắm được tâm lý người mua muốn mua nguyên liệu giá thấp để tiết kiệm chi phí trong bối cảnh lạm phát cao, chúng đã đưa vàng độn tạp chất vào lưu thông với giá bán “mềm” hơn. Trong khi đó, các cửa hiệu kinh doanh vàng chưa có công nghệ hiện đại để giám định tuổi vàng, nên không ít cửa hiệu cũng như nhà đầu tư đã dễ dàng bị mắc lừa. Từ thực tế đó, có thể thấy, thị trường vàng Việt Nam rất dễ bị tổn thương.

Theo Thùy VinhBáo Đầu tưSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website