Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kinh doanh xăng dầu: “Không ai chịu bảo hiểm giá cho Việt Nam”

Chủ nhật 02/12/2007 00h:00
Kinh doanh xăng dầu: “Không ai chịu bảo hiểm giá cho Việt Nam”
Hỏi chuyện ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí Tp.HCM (Saigon Petro).
Tại sao các đầu mối nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam vẫn không mặn mà với việc tham gia thị trường giao sau, nhằm tránh rủi ro biến động giá?

Thực tế ở Việt Nam giá xăng dầu bán lẻ do Nhà nước quy định. Quy mô các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam, kể cả Petrolimex cũng chưa đủ sức để tham gia thị trường giao sau.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể chọn lựa đi mua các hợp đồng giao sau xăng dầu (oil and energy futures). Ví dụ, vào thời điểm này doanh nghiệp ký hợp đồng mua xăng với giá Fix (cố định) 15.000 đồng/lít trong vòng 6 tháng. Nếu 6 tháng sau, giá xăng có giá là 20.000 đồng/lít, doanh nghiệp chỉ trả 15.000 đồng/lít. Doanh nghiệp sẽ có lời và góp phần bình ổn giá xăng trong nước. Tuy nhiên, giá xăng sẽ giảm xuống 10.000 đồng/lít trong 6 tháng tới, doanh nghiệp buộc phải chịu lỗ 5.000 đồng/lít.

Do cơ chế, hiện mặt hàng xăng dầu vẫn do các doanh nghiệp nhà nước nhập khẩu. Nếu sử dụng nghiệp vụ thị trường giao sau để mua xăng dầu, lời thì không ai khen, nhưng lỗ làm thất thoát tiền của Nhà nước thì... “chết”!

Thế thì tại sao không mua hàng có bảo hiểm về giá, khi giá lên công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm và doanh nghiệp tránh được rủi ro?

Những công ty nước ngoài chỉ chấp nhận bảo hiểm giá xăng dầu cho Việt Nam khi nào Việt Nam có một nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh.

Ví dụ, doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu về tính hết mọi chi phí, giá xăng bán ra là 14.000 đồng/lít mới có lời. Nhưng do yêu cầu của Nhà nước nhằm bình ổn giá, giá bán xăng chỉ được phép ở mức 13.000 đồng/lít. Vậy 1.000 đồng dôi ra ở đây, ai chịu trách nhiệm?

Và những công ty bảo hiểm nước ngoài không dám nhận bảo hiểm giá cho Việt Nam bởi điều này. Bởi họ chỉ bù lỗ cho doanh nghiệp khi giá thế giới biến động, chứ không bù giá lỗ do Nhà nước tạo ra để bình ổn giá.

Chỉ khi nào Nhà nước không can thiệp vào việc kinh doanh của doanh nghiệp, thì mới có thể mua hàng có bảo hiểm giá để cạnh tranh và giảm thiểu rủi ro.
Số lượt xem: 161
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website