Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tỷ lệ tham nhũng tại VN ở mức trung bình

Thứ 6 07/12/2007 00h:00
Tỷ lệ tham nhũng tại VN ở mức trung bình
Hôm qua Tổ chức minh bạch thế giới (TI) đã công bố báo cáo tham nhũng toàn cầu 2007, trong đó cho biết, 14% người dân VN buộc phải rút ví để hối lộ các quan chức nếu muốn nhanh chóng được việc.
Xét ở phạm vi toàn cầu, châu Phi là khu vực phải đối mặt với nạn tham nhũng nhiều nhất. 42% người dân ở khu vực này cho biết họ phải rút ví để "bôi trơn" nếu muốn nhận được dịch vụ. Theo sau là châu Á - Thái Bình Dương, với tỷ lệ 22%.

Nhóm 3 nước Nga, Moldova và Ukraine có tỷ lệ là 21%, trong khi Mỹ Latin 1%, khu vực Đông Nam châu Âu 12%, EU 5% và Bắc Mỹ 2%.

Nếu xét theo nước, tỷ lệ hối lộ ở Cameroon cao nhất thế giới, tới 79%, Campuchia "chiếm" vị trí thứ hai với 72%, tiếp theo là Pakistan 44%.

Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Pháp, Iceland, Thụy Điển và Thụy Sĩ có tỷ lệ hối lộ thấp nhất thế giới, chỉ 1%. Trong khi đó, tỷ lệ này là 2% ở Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Netherland, Bồ Đào Nha và Anh.

Ở tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ, người trẻ dưới 30 tuổi có xu hướng phải hối lộ nhiều hơn, với tỷ lệ 18% so với 8% của độ tuổi 51-65.

Báo cáo năm nay cho thấy cảnh sát và hệ thống pháp lý ở nhiều quốc gia là một phần của vòng xoáy tham nhũng. 55% số người được hỏi cho biết họ thường bị cảnh sát yêu cầu hối lộ nếu có việc phải liên hệ với cảnh sát. Nhận hối lộ cũng là vấn đề của ngành tư pháp, các cơ quan cấp phép, đăng ký, lĩnh vực giáo dục, y tế và dịch vụ điện.

Các đảng phái chính trị, quốc hội - những cơ quan vốn được lập ra với nghĩa vụ đại diện cho quyền lợi người dân trong các quyết định chính trị - vẫn bị xem là những nơi dễ có tham nhũng nhất. 70% số người được hỏi đưa ra ý kiến như vậy. Trong khi đó, người dân lại xem các tổ chức phi chính phủ, cơ quan tôn giáo và quân đội là ít tham nhũng nhất.

"Báo cáo năm nay cho thấy, những người dân buộc phải trả tiền cho các dịch vụ mà đáng lý phải được cung cấp miễn phí", Chủ tịch TI Huguette Labelle nhấn mạnh.

Đáng chú ý, có tới 54% số người được khảo sát cho biết họ tin rằng tỷ lệ tham nhũng sẽ còn tăng trong 3 năm tới, trong khi 26% cho biết tỷ lệ này sẽ không thay đổi và chỉ 20% dự đoán nạn tham nhũng sẽ giảm. Hơn một nửa số người được hỏi cho rằng những biện pháp mà chính phủ đưa ra để chống tham nhũng không hiệu quả.

Cuộc khảo sát của TI được tiến hành trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 vừa qua. Tổ chức này đã phỏng vấn 63.199 người ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. TI bắt đầu tiến hành các cuộc khảo sát về tham nhũng từ năm 2003.
Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website