Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các quỹ đầu tư để mắt tới doanh nghiệp tư nhân

Thứ 6 07/12/2007 00h:00
Các quỹ đầu tư để mắt tới doanh nghiệp tư nhân
Đầu tư vào khu vực kinh tế tư nhân đang là xu hướng của các quỹ đầu tư, thể hiện sự cam kết lâu dài của họ với thị trường Việt Nam.
Công ty cổ phần Hàng gia dụng Quốc tế ICP là một trong những doanh nghiệp phát triển nhanh trong ngành hàng tiêu dùng với một số nhãn hiệu như Vegy, X-Men, Dr.Men. Công ty đã được Quỹ Mekong Enterprise Fund II (do Mekong Capital quản lý), đầu tư 6 triệu đôla Mỹ vào cuối năm 2006 và được coi là mức cao nhất cho một công ty từ trước đến nay quỹ đầu tư này. Năm ngoái, công ty đạt doanh thu 220 tỷ đồng và dự kiến năm nay doanh thu sẽ tăng 50%.

Ngoài ICP, Mekong Capital cũng đã đầu tư vào một số công ty tư nhân có uy tín trên thị trường như AA Corporation, nhựa Tân Đại Hưng, gỗ Đức Thành, Thế giới di động... Ông Phan Quốc Công, Tổng giám đốc ICP, cho hay với nguồn đầu tư từ Mekong Capital, ICP đã mở rộng sản xuất, hoàn thiện hệ thống phân phối và tuyển dụng được thêm nhiều vị trí quản lý cấp cao.

Ông Nguyễn Việt Cường, Phó giám đốc điều hành VinaCapital, cho biết doanh nghiệp tư nhân có tiềm năng lớn vì loại hình này đã có mặt trong hầu hết các ngành kinh tế của Việt Nam. Và do hoạt động ở các ngành tiềm năng nên khả năng tăng trưởng của khối doanh nghiệp tư nhân cũng được đánh giá khá cao. Theo ông, xu hướng đầu tư sắp tới của VinaCapital cũng hướng vào khối doanh nghiệp tư nhân. Chỉ trong năm 2006 đã có 200.000 doanh nghiệp được thành lập, và dự kiến đến cuối năm nay sẽ có 500.000 công ty tư nhân ra đời.

Trên thực tế, số lượng công ty tư nhân khá nhiều nhưng số thực sự đáp ứng được nhu cầu của các quỹ đầu tư nước ngoài không phải là nhiều. Ông Nguyễn Kim Tùng, Giám đốc điều hành của Indochina Capital, cho hay điều kiện tiên quyết để thu hút sự quan tâm của các quỹ đầu tư là đội ngũ quản lý của một công ty, tiếp sau đó là ngành nghề hoạt động, chiến lược, trình độ quản trị doanh nghiệp, sự tăng trưởng lợi nhuận...

Việc tìm kiếm một công ty để đầu tư ví như việc tìm hiểu của đôi trai gái để có thể tiến tới hôn nhân, vì vậy cần phải có một khoảng thời gian khá dài để đi đến sự đồng thuận. Thời gian gần đây, Indochina đã tăng cường đầu tư vào các công ty từng hoặc đang là doanh nghiệp tư nhân như Vinamit và sắp tới sẽ là một công ty thuộc ngành thời trang khá có tiếng tăm tại Việt Nam.

Tính minh bạch trong quản lý và vấn đề tài chính là một yếu tố khác mà các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm khi đầu tư vào doanh nghiệp tư nhân. Ông Phan Quốc Công, Tổng giám đốc Công ty ICP, chia sẻ: “Các doanh nghiệp nên đảm bảo tính minh bạch, bắt đầu từ việc củng cố công tác quản trị doanh nghiệp, xây dựng cách thức chia sẻ thông tin giữa doanh nghiệp và các quỹ đầu tư, thực hiện kiểm toán doanh nghiệp”.

Giám đốc Anpha Capital, ông Nguyễn Thứ Lễ, nhấn mạnh việc tìm kiếm doanh nghiệp để đầu tư rất khó chứ không đơn giản như việc cầm tiền ra mua cổ phiếu trên sàn và khi cảm thấy không vừa lòng thì có thể bán ra hết để thu hồi vốn. Thời gian và sự kiên nhẫn chính là điều mà các quỹ đầu tư tư nhân cần phải có trước khi họ có thể lựa chọn được những đối tác “xứng đôi, vừa ý” từ khu vực kinh tế tư nhân.
Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website