Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tập đoàn kinh tế và khoảng trống pháp lý

Thứ 6 07/12/2007 00h:00
Tập đoàn kinh tế và khoảng trống pháp lý
Tuyên bố gần đây của một tập đoàn chuyên về tàu bè hàng hải rằng họ đang có ý định thành lập nhà máy bia đã khiến dư luận một lần nữa dấy lên câu hỏi về sự đa dạng hóa chức năng hoạt động của các tập đoàn kinh tế.
Ngay bản thân các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu cũng chưa thống nhất liệu đó có phải là xu hướng phát triển đúng không!

Cơ hội và năng lực

Trong số hơn 230 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn Hà Nội và Tp.HCM, số công ty đơn thuần kinh doanh trong lĩnh vực của mình, không đầu tư tài chính hay bất động sản, chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trào lưu đầu tư tài chính và kinh doanh bất động sản đang ngày càng mở rộng và được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các tập đoàn.

Các tập đoàn từ dầu khí, điện lực, viễn thông, đến công nghiệp tàu thủy, đường sắt, hàng hải, hàng không... đều đã có các công ty trực thuộc, các bộ phận kinh doanh những lĩnh vực ngoài ngành nghề. Công ty tài chính, công ty bất động sản, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư... xuất hiện nhan nhản và trở thành mốt. Như thể tập đoàn kinh tế mà không có công ty đầu tư thì không phải là tập đoàn vậy!

Không phải ngẫu nhiên việc đa dạng hóa kinh doanh lại được các tập đoàn, tổng công ty quan tâm. “Việc chúng ta gia nhập WTO, mở cửa kinh tế, hội nhập sâu vào kinh tế thế giới là cơ hội làm ăn lớn và doanh nghiệp không thể không tận dụng. Hơn nữa cơ hội này không thể kéo dài mãi mãi. Đa dạng hóa hoạt động là chiến lược phát triển thích hợp, tất yếu”, ông Trần Bắc Hà, Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) nhận xét.

BIDV đang tham gia vào hàng loạt dự án khổng lồ, và mới nhất là công ty cho thuê máy bay. Sự đa dạng hóa kinh doanh của BIDV hoàn toàn dễ hiểu vì đó là con đường cho ngân hàng này tài trợ vốn, đưa vốn ra hiệu quả.

Phải khẳng định cơ hội kinh doanh sau khi Việt Nam vào WTO là có, là vô cùng lớn và không thể không tận dụng. Nhưng cũng chính cơ hội đó đặt ra hai vấn đề cơ bản. Thứ nhất: sự đa dạng hóa hoạt động mang tính chất đầu cơ, rủi ro cao như tài chính, bất động sản và năng lực, trình độ quản trị của các tập đoàn. Thứ hai, nhu cầu phát triển thực tế của các tập đoàn hay doanh nghiệp đang trên đà chuyển thành tập đoàn và khả năng giám sát, quản lý của Nhà nước.

Ở vấn đề thứ nhất, một số tập đoàn cho biết họ có đủ năng lực và trình độ để mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực mới. Đề cập đến việc thành lập ngân hàng dầu khí, một lãnh đạo PetroVietnam nói: “Đây không phải là lĩnh vực mới với chúng tôi. Chúng tôi đã có công ty tài chính từ những năm trước. Chúng tôi đã từng đầu tư ra nước ngoài. Chúng tôi cũng sẵn sàng thuê chuyên gia điều hành nước ngoài nếu cần thiết”.
Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website