Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Các NHTM đồng thuận huy động trần lãi suất VND 14%/năm

Thứ 3 14/12/2010 23h:28
Các NHTM đồng thuận huy động trần lãi suất VND 14%/năm
Mức lãi suất trần này đã bao gồm cả khoản khuyến mại dưới mọi hình thức. Thống đốc yêu cầu các NHTM phải niêm yết công khai biểu lãi suất huy động để khách hàng biết.Đồng thuận lần này dựa trên sự cam kết của Tổng Giám đốc tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước.Theo thông báo của Văn phòng NHNN, chiều nay (14/12/2010), Ban lãnh đạo NHNN đã có buổi họp với Tổng Thư ký và các thành viên Hiệp hội ngân hàng (VNBA) đánh giá về việc đẩy mạnh sản xuất, đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn giá cả dịp tết Tân Mão và diễn biến mặt bằng lãi suất kinh doanh VND trong thời gian qua.Theo đại diện của NHTM, trước thời điểm Techcombank tổ chức đợt huy động vốn VND “3 ngày vàng” với lãi suất cao 17%/năm thì mặt bằng lãi suất trên thị trường chỉ cao nhất là 14%/năm.

Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ở tình trạng tốt, các NHTM vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn hoạt động, NHNN điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hỗ trợ tích cực thanh khoản cho các TCTD. Như vậy không có lý do gì để các NHTM đẩy huy động lãi suất VND lên cao, gây mất ổn định thị trường tiền tệ, gây hệ lụy cho hoạt động của từng TCTD và cả hệ thống, từ đó đẩy LS cho vay tăng mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Do đó, đại diện lãnh đạo các NHTM đều cho rằng cần phải ngăn chặn ngay tình trạng cạnh tranh đua tăng lãi suất không lành mạnh, tình trạng thỏa thuận LS ngầm giữa người gửi tiền và ngân hàng khiến LS thị trường méo mó và không minh bạch.

Các NHTM nhất trí cao việc đưa mặt bằng LS huy động về mức phù hợp với chỉ đạo ổn định thị trường tiền tệ, an toàn hệ thống ngân hàng của Thủ tướng Chính phủ bằng sự đồng thuận trần LS huy động giữa các thành viên VNBA. Nhưng lần này không dừng ở mức đồng thuận, mà là sự cam kết của tất cả các NHTM để cùng thực hiện.

Để tránh tình trạng “phá rào”, Chủ tịch, Tổng Thư ký và các thành viên VNBA chính thức đề nghị NHNN với chức năng quản lý nhà nước của mình thực hiện giám sát các NHTM trong việc thực hiện cam kết đồng thuận lãi suất. Mức LS huy động VND bao gồm cả khoản chi khuyến mại dưới mọi hình thức theo cam kết đồng thuận của các NHTM không vượt quá 14%/năm. (Trước đó 12 thành viên VNBA cam kết huy động lãi suất cao nhất 14%/năm, nếu tính cả khuyến mại là 15%/năm).

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu chỉ đạo các đơn vị thành viên NHNN tham gia giám sát và xử lý nghiêm khắc các vi phạm cam kết đồng thuận theo đề nghị của các thành viên VNBA. Đồng thời, Thống đốc yêu cầu các NHTM phải niêm yết công khai, minh bạch biểu lãi suất huy động để khách hàng biết, đảm bảo quyền lợi cho người gửi tiền.

Phương Mai
Theo SBVSố lượt xem: 619
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website