Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thế giới quay mặt đi với đồng đô-la…

Thứ 3 18/12/2007 00h:00
Thế giới quay mặt đi với đồng đô-la…
Chuyên gia tiền tệ Russell Jones nói: “Bây giờ thì đồng đôla không phải là nơi ẩn náu an toàn bởi hầu hết các vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt là xuất phát từ Mỹ".
Phần 6: Khả năng suy thoái toàn cầu

Nếu đồng đôla tiếp tục mất giá thì giá vàng còn có cơ hội chực chờ bùng nổ - kỷ lục của giá vàng trong lịch sử là 850 đôla/ounce được thiết lập vào năm 1980 do kinh tế thế giới lâm vào khủng hoảng năng lượng và áp lực lạm phát như đám mây đen che phủ bầu trời kinh tế toàn cầu.

Đồng đôla trượt giá dài và việc nhiều người dự tính đồng đôla còn tiếp tục trượt giá đã làm cho các quan chức tại ba châu lục lo sợ cho nền kinh tế của họ bị đẩy bên bờ suy sụp.

Họ đưa ra rất nhiều lời cáo buộc cho tất cả các quốc gia ngoại trừ chính quốc gia mình, và việc không bên nào chịu nhận trách nhiệm càng làm gia tăng những lo lắng về nguy cơ suy thoái trên toàn cầu theo kiểu đôminô dưới tác động của đồng đôla.

Việc đồng đôla mất giá mạnh như vậy đã làm cho hàng hoá sản xuất tại Mỹ hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài sở hữu đồng tiền mạnh hơn đồng đôla Mỹ. Về mặt ngắn hạn, việc bán được hàng ra nước ngoài đang là một món lời đối với các nhà máy của Mỹ vừa mới thoát khỏi tình trạng sa lầy tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái.

Vậy thì thế giới phải làm gì để điều chỉnh cho phù hợp với sự mất cân bằng hiện nay? Đồng đô-la không nhất thiết phải trượt dài như vậy nếu như các quốc gia khác cho phép tiền tệ của mình tăng giá và nhờ đó dàn trải được gánh nặng điều chỉnh đều hơn.

Châu Âu đang thực hiện phần việc của mình bằng cách chấp nhận đồng euro siêu mạnh và không can thiệp vào thị trường để giảm giá trị đồng euro xuống.

Nếu như đồng đôla tiếp tục trượt dài, tất cả các áp lực tăng giá đều chuyển hết sang đồng euro. Trong trường hợp này, châu Âu sẽ trở nên kém cạnh tranh, tạo áp lực bảo hộ hết sức nghiêm trọng trong khu vực EU, nơi tạo ra một phần ba GDP toàn cầu.

Mức thâm hụt tài khoản vãng lai – (tức là chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) khổng lồ và đang gia tăng có thể châm ngòi cho sự rớt giá nhanh chóng của đồng đôla, đưa đến hậu quả là gia tăng lãi suất và suy thoái, hoặc tệ hơn nữa. Các đối tác thương mại của Mỹ cũng không thoát khỏi cơn chấn động này.

Phần 7: Nhiều nước muốn giảm sử dụng đồng USD Ashraf Laidi, nhà chiến lược tiền tệ ở CMC Markets, nói: “Sức mạnh tác động đến đồng đôla phụ thuộc ngày càng nhiều vào các nhà sản xuất dầu bởi họ đang đấu tranh với một đồng đôla sụt giá”.

Quả vậy. Đồng USD vốn đã mất giá có thể sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá mới. Và áp lực mới nhất thì phải kể đến áp lực tới từ các nước sản xuất dầu mỏ trên toàn thế giới.

Từ Venezuela đến UAE (Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất) tới Indonesia đều đang dự định mua thêm euro để dự trữ thay vì mua USD như trước kia.

Domingo Maza Zavala, một trong số 7 thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng TW Venezuela, cho rằng USD đã mất giá trong suốt một thời gian dài so với euro nên việc đa dạng hoá kho dự trữ ngoại tệ là việc làm cần thiết và sẽ bắt đầu thực hiện ngay.

Ngân hàng TW Venezuela đã giảm tỷ trọng USD trong kho dự trữ ngoại tệ trị giá 35,9 tỷ USD từ 95% vào năm 2005 xuống còn 80%. Đồng thời, tỷ trọng euro đã tăng từ 5% lên 15%. Ngân hàng TW Indonesia, ngân hàng TW UAE cũng đang gia tăng nhanh chóng tỷ trọng euro trong kho dự trữ ngoại tệ của họ.

Sở dĩ các nước sản xuất dầu mỏ hướng nhiều hơn tới euro vì giá dầu và USD đã giảm đáng kể trong một thời gian dài liên tục trong khi tỷ giá euro vẫn ổn định và tăng.

Bên cạnh đó, sự đối địch chính trị cũng là lý do Iran và Venezuela - quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 4 và thứ 5 thế giới - chuyển hướng sang dùng các đồng tiền khác thay vì dùng USD.

Ví dụ minh chứng rõ nhất cho sự căng thẳng này là việc tờ báo hàng đầu của Iran là tờ Tehran Times cho biết, bắt đầu từ 2007 này, Iran đã bắt đầu sử dụng đồng euro thay dần cho USD trong buôn bán dầu mỏ.

Dẫn lời Bộ trưởng Bộ Kinh tế Iran Davoud Danesh-Ja’fari, một tờ báo lớn khác là Iran Daily còn cho biết Iran muốn cắt giảm tối đa việc sử dụng đồng tiền của Mỹ trong giao thương quốc tế.

Trong các hợp đồng xuất khẩu dầu mà cường quốc dầu mỏ Iran ký với các nhà nhập khẩu khác, từ nhiều tháng nay luôn có một điều khoản trong đó quy định việc thanh toán có thể chuyển sang dùng đồng euro hoặc các đồng tiền khác thay thế cho USD khi cần. Đây là cơ sở để Iran tiến hành việc chuyển đổi như trên.

Tỷ trọng USD trong kho dự trữ ngoại tệ của các nước OPEC và Nga, quốc gia xuất khẩu dầu khí ngoài OPEC lớn nhất cũng đã và đang tụt xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua: chỉ có 65%.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu của một quá trình có thể sẽ diễn ra rất lâu. Mọi người sẽ phải đợi, phải chờ.

Còn giờ này, như lời chuyên gia tiền tệ Russell Jones của Tập đoàn RBC, thì: “Bây giờ thì đồng đôla không phải là nơi ẩn náu an toàn bởi hầu hết các vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt là xuất phát từ Mỹ".
Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website