Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vì sao phải quy định lượng đặt mua tối thiếu?

Thứ 3 18/12/2007 00h:00
Vì sao phải quy định lượng đặt mua tối thiếu?
'Việc quy định số lượng CP đặt mua tối thiểu là để NĐT khó có thể đặt giá 'trên trời' nhằm phá cuộc đấu giá', bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó giám đốc TTGDCK Hà Nội
Mặc dù không có quy định cụ thể nhưng phần lớn doanh nghiệp thực hiện đấu giá CP lần đầu ra bên ngoài đều quy định trong quy chế đấu giá rằng, NĐT phải đặt mua tối thiểu 100 CP hoặc bội số của 100. Điều này nhằm giảm bớt rủi ro cho các cuộc đấu giá.

Nếu cho phép NĐT đăng ký mua CP đến số lẻ sẽ gây ra nhiều rủi ro. Bởi NĐT có thể bỏ giá rất cao, lên tới hàng tỷ đồng/CP để phá cuộc đấu giá, nhằm nâng giá bình quân lên. NĐT có động cơ này thường đặt khối lượng nhỏ nhất được phép, do đó số tiền đặt cọc là rất nhỏ. Nếu trong một cuộc đấu giá có 10 NĐT cùng làm như vậy thì khi đưa lên hệ thống công bố thông tin sẽ rất phản cảm. Quan trọng hơn là chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến giá đấu bình quân của cuộc đấu giá. Vì thế, việc quy định số lượng CP đặt mua tối thiểu là để NĐT khó có thể đặt giá "trên trời" nhằm phá cuộc đấu giá, vì số tiền đặt cọc bị mất là khá lớn. Bên cạnh đó, nó tạo thuận lợi cho việc thanh toán và quản lý sổ cổ đông.

Các cuộc đấu giá qua sàn Hà Nội đều không có số lẻ đến hàng chục. Khi đấu giá Bảo Việt, phương án được mua CP lẻ đến hàng chục cũng đã được đưa ra, nhưng mọi người đều thống nhất không nên làm như thế.

Các DN nhỏ khi đấu giá CP tại DN thông qua CTCK làm tư vấn cần chú ý trường hợp số CP định bán đấu giá bị lẻ thì không nên quy định NĐT phải đăng ký mua là bội số của 100, bởi nếu không thì số lẻ bán cho ai? Còn đã có quy định bắt buộc phải là bội số 100 thì không nên đưa ra số CP đấu giá bị lẻ.
Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website