Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Mong mỏi của cổ đông dài hạn

Thứ 3 18/12/2007 00h:00
Mong mỏi của cổ đông dài hạn
Thời gian qua, hàng loạt công ty tăng vốn, trong đó nhiều công ty dùng một phần vốn huy động được để đẩy mạnh đầu tư tài chính, và có phần sao nhãng hoạt động sản xuất, kinh doanh chính. Nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư dài hạn, đang rất lo lắng về vấ
Bởi lẽ, đầu tư tài chính không phải là thế mạnh của mọi doanh nghiệp, ngoại trừ việc góp vốn vào các doanh nghiệp cùng ngành nghề. Để đầu tư tài chính thành công thì phải có đội ngũ chuyên nghiệp, am hiểu rộng về thị trường vốn, về các ngành nghề và doanh nghiệp mà mình đầu tư. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng, kiếm tiền từ đầu tư tài chính quá dễ, nhưng thực ra nó chỉ đúng khi thị trường trong xu thế đi lên… mà ai cũng kiếm được tiền, còn khi thị trường đi xuống và về lâu dài thì các đối tượng "nghiệp dư" rất dễ bị loại khỏi cuộc chơi. Lãnh đạo của một số doanh nghiệp thuộc hàng blue-chip trên sàn đã từng nói rằng, "nếu để tiền ngân hàng thì không bằng đầu tư tài chính", nhưng giờ này chắc họ đang "ăn không ngon, ngủ không yên" với các khoản đầu tư cổ phiếu của mình, do thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm.

Một số doanh nghiệp chọn giải pháp bỏ vốn vào các quỹ đầu tư. Việc này cũng không nhận được sự đồng lòng của hầu hết cổ đông, đặc biệt đối với cổ đông là tổ chức đầu tư chuyên nghiệp. Cán bộ của một công ty quản lý quỹ bức xúc: "Tôi đưa tiền cho anh để anh sản xuất, kinh doanh nhưng anh lại đi bỏ vào mấy quỹ đầu tư. Nếu cần bỏ vào quỹ đầu tư thì thà tôi tự làm có khi còn tốt hơn, mà giờ bỏ tiền vào đó lại phải chia cho người ta 20% lãi".

Trong buổi roadshow tháng trước của một công ty bất động sản, lãnh đạo công ty nói rằng: "Mặc dù được mời tham gia quỹ của một CTCK nhưng tôi không biết nhiều về đầu tư tài chính nên tôi không tham gia. Thế mạnh của tôi là bất động sản nên tôi tập trung vào bất động sản". Quan điểm này sau đó được công chúng và các tổ chức đầu tư đánh giá rất cao.

Thực tế, ngay sau khi một Công ty công nghệ trên sàn đa dạng hoá sang lĩnh vực dịch vụ tài chính, một cổ đông là nhà đầu tư chiến lược đã bán cổ phiếu ra. Gần đây, một công ty thuỷ sản trên sàn, uy tín vì bao nhiêu năm, room cho nhà đầu tư nước ngoài đều kín, đã bỏ 100 tỷ đồng vào một quỹ đầu tư, và một cổ đông là tổ chức đầu tư nước ngoài sau nhiều năm gắn bó đã "nhả" cổ phiếu ra.

Có câu rằng, "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh". Do đó, nếu không phải là thế mạnh của mình thì không nên tham gia, mà hãy tập trung vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính. Đó cũng là mong mỏi của đa số cổ đông dài hạn. Nếu đầu tư thì chỉ nên góp vốn vào các doanh nghiệp cùng ngành nghề. Trong đa số trường hợp, khi một doanh nghiệp có tiền nhưng không mở rộng hoạt động kinh doanh chính mà đem tiền đi đầu tư tài chính thì đó là tín hiệu cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh chính sắp hết thời hoàng kim.
Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website