Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự thảo: TCTD bị kiểm soát đặc biệt phải báo cáo 15 chỉ tiêu tài chính hàng ngày

Thứ 6 10/06/2011 10h:55
Dự thảo: TCTD bị kiểm soát đặc biệt phải báo cáo 15 chỉ tiêu tài chính hàng ngày
Dự thảo quy định không công bố công khai Quyết định đặt TCTD vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, trừ trường hợp do Thống đốc quyết định nếu xét thấy cần thiết.
[if !mso]> [if gte mso 10]>NHNN vừa tiến hành lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư Quy định về việc kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng (TCTD). Trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề định kỳ hàng ngày, Ban kiểm soát đặc biệt phải thu thập, theo dõi và phân tích các thông tin của tổ chức tín dụng bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt.

Theo đó, theo đó TCTD có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán thì hàng ngày phải báo cáo theo 15 tiêu chí gồm: Tiền và tiền gửi tại các TCTD khác; cho vay các TCTD khác; dự phòng rủi ro cho vay các TCTD khác; chứng khoán đầu tư; cho vay khách hàng; dự phòng rủi ro cho vay khách hàng; tài sản cố định; tài sản có khác; tổng tiền gửi không kỳ hạn; tổng tiền gửi có kỳ hạn; vay các TCTD khác; khoản vay tái cấp vốn từ NHNN; các khoản nợ khác; nghĩa vụ nợ tiềm ẩn; cam kết đưa ra.

Thời hạn kiểm soát đặc biệt tối đa là 2 năm kể từ ngày quyết định đặt tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt của Thống đốc có hiệu lực.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định không công bố công khai Quyết định đặt tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, trừ trường hợp do Thống đốc quyết định nếu xét thấy cần thiết.

NHNN lý giải, luật Các TCTD năm 2010 chưa hướng dẫn cụ thể về "cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Theo đó, Dự thảo hướng dẫn cụ thể về việc "công bố thông tin kiểm soát đặc biệt đối với tổ chức tín dụng" tại điều 7 và hướng dẫn cụ thể về "cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo hướng: Quy định cụ thể "cơ quan Nhà nước có thẩm quyền" là ai và giới hạn rõ phạm vi công bố thông tin liên quan đến việc kiểm soát đặc biệt TCTD do tính chất nhạy cảm của thông tin này (gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống ngân hàng).

Ngoài ra, Dự thảo cũng quy định về những trường hợp khác có thể được Thống đốc thông báo nếu thấy cần thiết là những bên có liên quan có thể chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc TCTD bị phá sản.

Quy định này được đưa ra do kế thừa kinh nghiệm thực tiễn trong xử lý ngân hàng có vấn đề của Hoa Kỳ và do mô hình TCTD của Việt Nam hiện nay đã bước đầu phát triển thành mô hình tập đoàn tài chính nên ảnh hưởng hệ thống tới các bên có liên quan trong tập đoàn cần phải được cảnh báo kịp thời bởi NHNN.

Dự thảo cũng bổ sung thêm thành viên của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam vào thành phần của Ban kiểm soát đặc biệt.Các ý kiến đóng góp gửi về cho NHNN chậm nhất là ngày 1/7/2011.

Theo Minh An
VietstockSố lượt xem: 134
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website