Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Hy sinh” thu ngân sách để kiềm chế lạm phát?

Thứ 2 13/08/2007 16h:00
“Hy sinh” thu ngân sách để kiềm chế lạm phát?
Quyết định số 69 /2007/QĐ-BTC và số 70/2007/QĐ-BTC, ngày 3/8/2007 của Bộ Tài chính về giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng đều nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.
Biện pháp tài chính đầu tiên này được thực hiện kể từ ngày 8/8/2007. Theo đó, Bộ Tài chính quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu 18 nhóm mặt hàng, với hàng trăm mặt hàng cụ thể có liên quan.

Tạm thời hy sinh một phần thu ngân sách

Thật khó tính chính xác ngân sách sẽ giảm mức thu ngân sách từ thuế nhập khẩu cụ thể là bao nhiêu! Song tính sơ bộ với khoảng 1.000 ô tô nguyên chiếc nhập khẩu mỗi tháng, ngân sách giảm số thu 40 tỷ đồng. Sơ bộ trong 5 tháng cuối năm 2007, ngân sách sẽ giảm số thu 200 tỷ đồng.

Đối với các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn thì nguồn thu ngân sách giảm càng lớn hơn. Riêng mặt hàng thép, trong 5 tháng cuối năm 2007 ước tính sẽ giảm khoảng 6.880 tỷ đồng. Ước tính với chung 18 nhóm mặt hàng, tổng số thuế giảm mỗi tháng lên tới 2.500 - 3.000 tỷ đồng, trong 5 tháng cuối nguồn thu ngân sách sẽ giảm 12.500 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng.

Đó là chưa kể số giảm do thuế nhập khẩu xăng dầu chỉ còn 0% thực hiện từ một số tháng trước.

Nếu kiềm chế lạm phát là mục tiêu lớn hơn thì tạm thời phải hy sinh một phần thu ngân sách. Nhưng thực tế thì việc giảm thuế nói trên có làm giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng hay không và có tác động làm giảm chỉ số tăng giá tiêu dùng trên thị trường xã hội hay không thì khó ai có thể nói chắc được.

Bởi vì giá bán lẻ các mặt hàng nói trên do doanh nghiệp, do người bán hàng quyết định. Giá bán lẻ không chỉ phụ thuộc vào chi phí thuế nhập khẩu mà còn phụ thuộc vào cung cầu. Đặc biệt khi mà số lượng ôtô mà các đại lý đang nợ khách hàng đặt mua đã lên tới 10.000 chiếc. Như vậy trước tiên việc giảm thuế nhập khẩu chính là các doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu được hưởng. Thậm chí mức hưởng lợi của họ còn lớn hơn mức thuế giảm.

Bởi vì, giả sử mức thuế nhập khẩu chung giảm bình quân 10%, nhưng nhà nhập khẩu chỉ giảm giá bán 3% - 5%, kích thích người tiêu dùng tiêu thụ tăng gấp 2 lần, nên doanh số bán hàng tăng gấp bội và lợi nhuận họ được hưởng cũng tăng lên tương ứng.

Đúng là các doanh nghiệp này sẽ được hưởng lợi cả đôi đường.

Kiểm soát "chi phí" chống lạm phát không quá cao

Về thực hiện chính sách tiền tệ, từ cuối tháng 5/2007, trước xu hướng diễn biến của thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã tăng gấp 2 lần dự trữ bắt buộc.

Bên cạnh việc thu hút tiền từ lưu thông về, thì tác động ngược lại trước hết của giải pháp này là làm cho chi phí hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại tăng cao. Từ đó tác động là tăng chi phí vay vốn của doanh nghiệp, tăng giá thành sản phẩm hàng hoá và dịch vụ.
Số lượt xem: 178
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website