Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vẫn còn ngân hàng lách luật

Thứ 5 16/12/2010 09h:02
Vẫn còn ngân hàng lách luật
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chỉ vài NH thực hiện trong khi nhiều NH khác cố tình lách luật, thỏa thuận với khách hàng LS trên 15%/năm.Theo cam kết đã đưa ra tại cuộc họp Ngân hàng (NH) Nhà nước, từ ngày 15-12 trần lãi suất (LS) huy động chỉ còn 14%/năm, các NH cũng phải niêm yết công khai LS huy động tại các chi nhánh, phòng giao dịch. Tuy nhiên theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, chỉ vài NH thực hiện trong khi nhiều NH khác cố tình lách luật, thỏa thuận với khách hàng LS trên 15%/năm.

Các NH thực hiện như Agribank, BIDV, Vietcombank và một số NH cổ phần lớn. Trong khi đó, một số NH cổ phần khác vẫn huy động vượt trần, phần LS trội được núp dưới nhiều hình thức khác nhau.Tại Navibank, biểu LS huy động cao nhất là 14%/năm nhưng nhân viên NH cho biết chỉ cần gửi từ 50 triệu đồng kỳ hạn 1-3 tháng sẽ được tặng thêm số tiền mặt tương đương với LS 1%/năm nên tính ra LS huy động phải là 15%/năm. NH sẽ chi bằng tiền mặt ngay khi khách hàng gửi tiền. Trường hợp người gửi tiền rút trước hạn, phần tiền thưởng sẽ bị trừ vào LS.

Tại NH Gia Định, LS huy động vẫn ở mức 15,5%/năm kỳ hạn 1-2 tháng, 3 tháng LS là 15%/năm. Do huy động LS cao hơn thị trường nên biểu LS không được công khai, muốn biết chỉ có thể hỏi nhân viên tư vấn. Nhân viên NH này cho biết không phát biểu LS cho khách hàng vì “sợ lộ ra NH Nhà nước tuýt còi”.Tại NH Việt Nam Tín Nghĩa, LS huy động chỉ 12%/năm nhưng kèm theo đó là phiếu cào có tỉ lệ trúng đến 95%, giá trị từ 60.000-20 triệu đồng. Nhân viên NH cho biết thật ra LS trên tưởng thấp mà hóa cao vì trúng những giải lớn thì LS vượt 14%/năm. Ngoài ra, khách hàng còn có cơ hội dự thưởng với giải thưởng trị giá cao nhất lên đến 1,8 tỉ đồng.

Phổ biến nhất tại nhiều NH cổ phần là tình trạng LS “ngoài thấp trong cao”. Trên website một NH cổ phần tại quận 1 (TP.HCM), LS huy động cao nhất chỉ 14%/năm nhưng tại quầy tiết kiệm LS huy động cao nhất lên đến 15%/năm kỳ hạn 1-6 tháng. Trong buổi sáng 15-12, NH vẫn áp dụng LS này nên lượng khách hàng đến gửi tiết kiệm khá đông.Tại SHB, LS huy động cao nhất chỉ 13,5%/năm nhưng khi biết khách hàng có nhu cầu gửi 400 triệu đồng kỳ hạn 1 tháng thì phó phòng giao dịch NH này lập tức thương lượng lên mức 13,8%/năm rồi 14%/năm.

Theo Ánh Hồng
Tuổi trẻSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website