Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất tiền đồng chưa bớt nóng

Thứ 7 11/06/2011 09h:55
Lãi suất tiền đồng chưa bớt nóng
2 tuần đầu tháng 6/2011, dù thị trường có vẻ im hơi lặng tiếng hơn về việc các ngân hàng vẫn thỏa thuận “ngầm” LS, song cuộc đua LS chưa có điểm dừng.
[if gte mso 10]>

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã 2 lần hạ trần lãi suất và tăng dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ, cũng như cấm huy động, cho vay vàng với kỳ vọng vốn tiền đồng sẽ chảy ngược lại ngân hàng, nhưng thực tế, cuộc đua lãi suất tiền đồng đến nay vẫn chưa dừng lại.Theo số liệu báo cáo tháng 5/2011 vừa được NHNN công bố, số dư tiền gửi VND bắt đầu có dấu hiệu tăng, trong khi tiền gửi bằng ngoại tệ sụt giảm.

Cụ thể, tính đến ngày 19/5, tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 0,56% so với tháng 4, trong đó tiền gửi bằng VND tăng 1,32%, tiền gửi bằng ngoại tệ giảm 1,96%. Trước đó (tháng 4/2011), tiền gửi bằng VND trong hệ thống ngân hàng giảm 1,84%, còn tiền gửi bằng ngoại tệ tăng 1,46%.

Trước sự tăng trưởng trở lại của nguồn vốn huy động bằng tiền đồng, nhiều người cho rằng, việc siết ngoại tệ (hạ trần lãi suất, tăng dự trữ bắt buộc để hạn chế tín dụng USD) bắt đầu phát huy tác dụng và từng bước tác động lên thanh khoản tiền đồng của các ngân hàng.

Tính đến thời điểm này, NHNN đã hai lần hạ trần lãi suất đối với tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và tăng dự trữ bắt buộc USD. Đồng thời, NHNN vẫn chưa có thay đổi đối với trần lãi suất huy động tiền đồng ở mức 14%/năm. Nếu so với lãi suất tiền gửi ngoại tệ hiện nay (cao nhất chỉ còn 2%/năm), thì gửi tiền đồng được các chuyên gia lĩnh vực tài chính - ngân hàng cho rằng, sẽ có lợi hơn, vì tỷ giá trong xu hướng dần ổn định và khó có biến động trong thời gian từ nay đến cuối năm 2011.Vì thế, những người đang nắm giữ ngoại tệ buộc phải tính đến việc chuyển hướng sang tiền đồng để gửi tiết kiệm hưởng lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, với quyết định cấm huy động và cho vay vàng vừa được NHNN đưa ra hồi đầu tháng 5/2011, đến nay, một số ngân hàng đã thu phí dịch vụ giữ hộ vàng, khiến khách hàng đang gửi tiết kiệm bằng vàng phải bán để chuyển sang tiền đồng.

Thế nhưng, trước áp lực lạm phát và mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2011 khoảng 15%, tăng trưởng khoảng 6%, diễn biến lãi suất tiền đồng vẫn nóng và cuộc đua lãi suất chưa có điểm dừng.

Trên thực tế, theo các ngân hàng thương mại, cạnh tranh huy động VND vẫn rất căng thẳng, dù tín dụng đối với nền kinh tế tính đến ngày 19/5 chỉ ước tăng 0,01% so với tháng trước. Trong đó, tín dụng VND giảm 0,64%, còn tín dụng bằng ngoại tệ vẫn tăng 2,19%.

Song mặt bằng lãi suất tiền đồng khó có thể sớm hạ nhiệt như kỳ vọng, thậm chí có thể tiếp tục duy trì ở mức khá cao. Đồng thời, các ngân hàng liên tục đưa ra nhiều sản phẩm tiết kiệm tiền gửi VND, với kỳ vọng hút vốn nhàn rỗi để đảm bảo thanh khoản.

Chẳng hạn, TrustBank vừa đưa ra sản phẩm tiền gửi lãi suất linh hoạt mới, với nhiều tiện ích và ưu đãi. Khi gửi tiền với 1 trong 2 kỳ hạn 12 hoặc 18 tháng, khách hàng được chủ động chọn kỳ hạn lĩnh lãi 1 - 3 tháng, hoặc 6 tháng. Khách hàng cá nhân gửi tiền tại Eximbank từ nay đến ngày 6/9, với kỳ hạn 3 tháng (từ 50 triệu đồng trở lên) sẽ được tham gia chương trình "5 ưu đãi lớn cùng chứng chỉ tiền gửi".

Nhìn chung, trong 2 tuần đầu tháng 6/2011, dù thị trường có vẻ im hơi lặng tiếng hơn về việc các ngân hàng vẫn thỏa thuận “ngầm” trong huy động vốn, song sức nóng lãi suất tiền đồng tiếp tục lan tỏa và cuộc đua lãi suất chưa có điểm dừng. Vì thực tế, với các khoản tiền gửi chỉ từ trên 100 triệu đồng, khách hàng vẫn có thể đàm phán để được hưởng mức lãi suất 16%/năm. Còn nếu khoản tiền có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên, mức lãi suất ngân hàng trả cho người gửi là 17 - 18,5%/năm.

Vì vậy, lãi suất cho vay tiếp tục “neo” ở mức cao. Lãi suất cho vay VND bình quân thực tế khoảng 18,3%/năm, tăng 3%/năm so với cuối năm 2010. Trong đó, lãi suất cho vay của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước khoảng 17,3%/năm (cho vay nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu khoảng 16,6%/năm, cho vay sản xuất - kinh doanh khác khoảng 18,5%/năm); nhóm ngân hàng thương mại cổ phần 19,7%/năm (cho vay nông nghiệp, nông thôn và xuất khẩu khoảng 18,7%/năm, cho vay sản xuất - kinh doanh khác khoảng 19,2%/năm).Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu, lãi suất sẽ hạ nhiệt theo tốc độ lạm phát được kiểm soát ở các tháng tới. Ông Giàu cho biết, trong cuộc họp Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia mới đây, các thành viên trong Hội đồng đều nhận định, CPI sẽ được kiểm soát và giảm dần kể từ tháng 6/2011 trở đi.Theo Vân Linh
Báo Đầu tưSố lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website