Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vay ngoại tệ, coi chừng sai lầm lặp lại

Thứ 7 11/06/2011 09h:57
Vay ngoại tệ, coi chừng sai lầm lặp lại
Lãi suất vay VND từ các ngân hàng hiện đang rất cao trong khi lãi suất vay USD khá thấp khiến nhiều doanh nghiệp vẫn cân nhắc việc chuyển sang vay vốn bằng ngoại tệ.
[if gte mso 10]>

"Bẫy" lãi suất

Mặc dù các ngân hàng đều niêm yết lãi suất huy động VND tối đa chỉ là 14%/năm, song hầu hết vẫn thực hiện khuyến mãi, tặng quà, thoả thuận ngầm lãi suất với khách hàng, đưa mức lãi suất huy động thực tế lên đến 17 - 18%/năm, thậm chí khách hàng có thể mặc cả lãi suất lên đến 20%/năm với những khoản tiền lớn.Lãi suất huy động cao đẩy lãi suất cho vay VND lên cao ngất ngưởng. Nếu cộng thêm các chi phí của ngân hàng, lãi suất cho vay VND thực tế đối với doanh nghiệp đã lên tới 24 - 25%/năm. Lãi suất cho vay tiêu dùng còn cao hơn nữa.

Trong khi đó, đầu tháng 6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 14/2011/TT-NHNN quy định lãi suất huy động USD tối đa của tổ chức tín dụng là 0,5%/năm đối với tổ chức và 2%/năm đối với cá nhân; giảm tương ứng 0,5%.Mặc dù NHNN đã tăng thêm 1% dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ, song việc lãi suất huy động giảm mạnh làm cho lãi suất cho vay khó có thể tăng thêm. Hiện lãi suất cho vay USD vào khoảng 8%/năm, rất thấp so với mức lãi suất cho vay VND.

Ông Cao Văn Đức, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín (VietBank) cho rằng, có thể chênh lệch lãi suất cho vay lớn, trong khi tỷ giá ổn định và có xu hướng giảm đã kích thích nhu cầu vay USD của nhiều doanh nghiệp để giảm chi phí vốn vay.Theo báo cáo của NHNN về tình hình hoạt động của hệ thống ngân hàng trong tháng 5/2011, tín dụng đối với nền kinh tế ước tăng 0,01% so với tháng trước, trong đó tín dụng bằng VND giảm 0,64% còn tín dụng bằng ngoại tệ tăng 2,19%.

Coi chừng rủi ro

Thâm hụt thương mại đang tăng lên rất nhanh. Nếu như trong quý I, nhập siêu được kiểm soát khá tốt, tại thời điểm cuối quý I, nhập siêu chỉ ở mức 3,5 tỷ USD, bằng khoảng 16% kim ngạch xuất khẩu, thì trong 2 tháng trở lại đây, nhập siêu đã tăng nhanh trở lại. Đặc biệt, với mức nhập siêu kỷ lục 1,7 tỷ USD trong tháng 5, tính chung 5 tháng đầu năm, nhập siêu đã lên tới 6,6 tỷ USD, bằng 19% kim ngạch xuất khẩu. Dự báo 6 tháng đầu năm, nhập siêu có thể lên tới 7,5 tỷ USD.

Trong khi đó, mặc dù CPI tháng 5 đã giảm tốc khá mạnh so với tháng 4. Nhiều ý kiến cho rằng, các giải pháp của Nghị quyết 11, đặc biệt là việc thắt chặt tiền tệ đã phát huy tác dụng. Điều đó đúng, song chưa đủ. CPI tháng 5 giảm tốc chủ yếu là do trong tháng 5 không có cú sốc giá nào từ bên ngoài, ngược lại giá xăng dầu thế giới còn có xu hướng giảm trong thời gian này. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá xăng dầu có tiếp diễn trong thời gian tới hay không vẫn là một ẩn số. Trong nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục hối thúc các cơ quan chủ quản thực hiện giá điện theo cơ chế thị trường.Nếu giá điện tăng, tất yếu sẽ đẩy giá của hầu hết các loại hàng hóa tăng theo do điện là đầu vào rất quan trọng của nhiều ngành sản xuất. Điều đó có nghĩa, sức ép lạm phát vẫn còn rất lớn. Và ngay cả khi lạm phát được kiềm chế ở mức 15% như mục tiêu mà Chính phủ mới đề ra, so với mức lạm phát tại Mỹ, VND vẫn chịu sức ép mất giá khá lớn so với USD.

Thêm nữa, 5 tháng đầu năm, tín dụng ngoại tệ tăng tới 19,8%. Việc tín dụng ngoại tệ tăng cao như vậy cũng tạo áp lực lớn đến tỷ giá khi các khoản vay đáo hạn. Năm 2010, tín dụng ngoại tệ tăng nóng đã tạo sức ép lớn đến tỷ giá những tháng cuối năm, buộc NHNN phải điều chỉnh tăng tỷ giá tới 9,3% hồi đầu năm 2011.

Ông Cao Văn Đức cũng nhận định, các doanh nghiệp rất sợ rủi ro tỷ giá, nhiều khi còn đáng ngại hơn phải chịu lãi suất cao. Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam nói: "Vay ngoại tệ thì phải có nguồn thu để trả cho ngân hàng. Đối với những doanh nghiệp xuất khẩu thu ngoại tệ về thì không sao. Với chúng tôi, sản phẩm bán cho người nông dân thì rủi ro tỷ giá thực sự là vấn đề đáng lo ngại".

Để giảm thiểu rủi ro tỷ giá, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng những công cụ phái sinh như hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn. Tuy nhiên, một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, chi phí cho hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn hiện nay là khá cao vì chênh lệch lãi suất cho vay tiền đồng và cho vay ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng lên tới 17%.Chẳng hạn, tỷ giá USD giao ngay hiện tại là 20.580 VND/USD và chênh lệch lãi suất cho vay giữa VND và USD là 17% (20% -3%) trên thị trường liên ngân hàng thì giá USD cho một hợp đồng kỳ hạn 3 tháng là 21.474 VND/USD. Giao dịch này có nghĩa là vào thời điểm 3 tháng nữa, ngân hàng cam kết có sẵn một số ngoại tệ để bán cho khách hàng với giá 21.474 VND/USD, đây là một tỷ giá khá cao so với tỷ giá giao ngay tại thời điểm này.

Chính vì tỷ giá kỳ hạn cao như thế, nhiều doanh nghiệp không sử dụng công cụ phái sinh này và chấp nhận rủi ro và mua ngoại tệ giao ngay vào thời điểm tương lai khi cần đến ngoại tệ, hoặc nhiều lắm thì cũng chờ đến gần ngày phải thanh toán mới ký hợp động mua ngoại tệ kỳ hạn để giảm phí tổn.Trong trường hợp tỷ giá giao ngay trên thị trường ngoại hối trong tương lai vẫn giữ ở mức 20.580 VND/1USD thì hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn như cách tính ở trên không có lợi cho doanh nghiệp. Nhưng nếu tỷ giá trong tương lai vượt cao hơn 21.474 VND/USD thì doanh nghiệp phải chịu một rủi ro lớn nếu không có hợp đồng mua ngoại tệ kỳ hạn.

Càng nhiều doanh nghiệp lao vào vay USD thì rủi ro tỷ giá ngày đáo hạn càng tăng. Tuy nhiên, cứu cánh cho xu hướng này quy định về hạn chế đối tượng được vay ngoại tệ của NHNN. Theo ông Phạm Quyết Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank), không phải doanh nghiệp nào cũng vay được ngoại tệ.Thông tư 07/2011/TT-NHNN của NHNN có hiệu lực kể từ ngày 9/5/2011, đã thu hẹp đối tượng được vay vốn ngoại tệ so với các quy định trước đây. Đặc biệt, Thông tư 07 yêu cầu các đối tượng vay ngoại tệ phải đảm bảo nguồn ngoại tệ trả nợ. Vấn đề là các ngân hàng cần phải thực hiện nghiêm túc.Theo Hồng Dung
ĐTCKSố lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website