Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự báo giá cả - lạm phát năm 2008

Thứ 6 21/12/2007 00h:00
Dự báo giá cả - lạm phát năm 2008
Năm 2007 là năm hội tụ của những “cơn bão” tệ hại cho nền kinh tế nước ta: thiên tai bão lụt, dịch bệnh và đặc biệt là cơn bão tăng giá kéo dài và bất kham.
Như vậy liệu năm 2008 cơn bão giá này có tiếp tục hoành hành hay sẽ bị dập tắt?

Mặt bằng giá mới sẽ ổn định hơn

Năm 2008 sẽ có nhiều động thái tương tự như năm nay nhưng ở trong nước các yếu tố tích cực sẽ nhiều hơn yếu tố tiêu cực liên quan đến giá cả. Còn ở ngoài nước, sẽ xuất hiện một số nhân tố mới, tiêu cực và có liên quan trực tiếp đến động thái giá cả trong nước, như tình trạng kinh tế khu vực và thế giới phát triển chậm lại, trong khi lạm phát ở nhiều nước có xu hướng gia tăng , từ đó làm tăng nguy cơ lạm phát nhập khẩu và khó khăn về thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Sự cạnh tranh kinh tế sẽ ngày càng gay gắt hơn, nhiều động thái kinh tế trái chiều sẽ diễn ra cả trong kinh tế đối nội, lẫn đối ngoại... Về giá cả, sẽ tiếp tục có sự giảm giá các mặt hàng trong diện cắt giảm thuế trong khuôn khổ WTO; sẽ có sự tăng giá ở những mặt hàng thuộc diện được “giải phóng” khỏi sự kiểm soát của Nhà nước như điện, xăng dầu, thuốc và sắt thép...

Giá những mặt hàng gắn với thị trường và cạnh tranh đầy đủ sẽ được điều chỉnh theo xu hướng thị trường và có thể giảm. Trong khi đó, những mặt hàng có nguy cơ tăng giá theo kiểu “té nước theo mưa” sẽ bao gồm:

- Nhóm các sản phẩm do doanh nghiệp định giá và vẫn chưa chịu sức ép cạnh tranh thị trường đầy đủ, như điện, xăng dầu, thuốc...

- Nhóm những mặt hàng có đầu vào là các mặt hàng có giá tăng theo giá thế giới hoặc vừa được bãi bỏ, giảm kiểm soát của Chính phủ (ví dụ ngành vận tải sử dụng xăng, dầu; ngành chế biến dùng điện mua từ ngành điện).

- Nhóm các mặt hàng lương thực, thực phẩm và các dịch vụ dân sinh, nhất là các dịch vụ đô thị...

Về tổng thể, một mặt bằng giá mới trong nước đang hình thành và sẽ ổn định hơn, sẽ không có lạm phát phi mã hoặc đột biến gây nguy hiểm lớn, gây đổ vỡ hay ngưng trệ nền kinh tế nước ta.

Lạm phát dự báo khoảng 7,5%

Về lạm phát, chỉ số CPI năm 2008 có khả năng giảm còn khoảng 7,5%, đây là mức độ hợp lý mà Việt Nam có thể thực hiện được, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc rất lớn vào quyết tâm của Chính phủ.

Trong bối cảnh tăng giá đầu vào, doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, thậm chí có khả năng phá sản nếu không kịp thời thích ứng với tình hình mới. Xử lý như thế nào là tùy thuộc hoàn cảnh, năng lực cụ thể, kể cả kỹ năng đàm phán, thương lượng của từng doanh nghiệp để giữ giá cũng như các điều kiện kinh doanh khác.
Số lượt xem: 180
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website